https://ncov.moh.gov.vn/

Huyện Kim Động - Thực trạng kinh tế - xã hội

Đăng ngày 29 - 11 - 2004
100%

 

1. Tổng quát việc thực hiện các chỉ tiêu KTXH

Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cùng với sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc, những năm qua kinh tế - xã hội huyện Kim Động đã có những khởi sắc.

 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm: 12% .
 • Giá trị SX nông nghiệp tăng: 6,5%
 • Giá trị SX CNXD tăng: 20%
 • Giá trị TMDV tăng: 18,0%
 • Cơ cấu kinh tế NN - CNXD - DVTM:  54,5-20.25,5(%)(năm 2003)
 • Thu nhập bình quân đầu người: : 4,5 triệu đồng (năm 2003)
 • Tỷ lệ hộ nghèo: 5%
 • Tỷ lệ gia đình văn hoá: 75%
 • Tỷ lệ làng Văn hoá: 53%
 • Tỷ lệ trạm Ytế có bác sỹ: 84%
 • Tỷ lệ phòng học kiêm cố cao tầng: 53%

2. Thực trạng phát triển các ngành kinh tế

Nông nghiệp

Tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% năm. Cơ cấu SX nông nghiệp có chuyển biến, tỷ trọng chăn nuôi tăng dần, hiện chiếm 32% giá trị SX nông nghiệp. Diện tích gieo trồng luôn ổn định và ngày một tăng, hệ số sử dụng đất đạt 2,3-2,4 vụ/ năm. Cây vụ đông thường đạt 35 - 40 % diện tích đất canh tác. Cây trồng chính là lúa chiếm 60% diện tích gieo trồng, có 33% là lúa chất lượng cao; năng suất bình quân 122 ta/ ha cả năm. Các loại cây trồng khác ngô, lạc, đậu tương, đay, mía, rau màu phát triển ổn định. Một số cây trồng mới phát triển cho giá trị thu nhập khá cao là cây dâu, khoai tây, dưa chuột, dược liệu, hoa cảnh. Đã chuyển đổi được hơn 200 ha cây trồng hàng năm sang trồng cây ăn quả, trang trại tổng hợp.

Chăn nuôi phát triển khá nhanh và mạnh, tăng trưởng hàng năm trên 10%. Đàn bò có hơn 7 nghìn con, 93% là bò lai Sind, riêng bò sữa theo dự án của tỉnh đã có 216 con, một số đã cho sữa. Mô hình chăn nuôi tập trung số lượng lớn lợn, gia cầm đang phát triển mạnh.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Những năm gần đây, huyện đã chủ trương đẩy mạnh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn toàn huyện nên công nghiệp - TTCN từng bước sản xuất ổn định và bắt đầu phát triển, giá trị sản xuất tăng nhanh đạt tốc độ tăng trưởng 20%/năm. Các ngành sản xuất chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng: gạch, ngói, vôi, khai thác cát; chế biến nông sản thực phẩm; sản xuất hàng tiêu dùng; cơ khí sữa chữa và công cụ; mộc. Một số nghề truyền thống đang được khôi phục như mây tre đan, thêu ren, làm thảm.

Công nghiệp hoá nông thôn đã phát triển, đầu tư thiết bị máy móc vào sản xuất nông nghiệp ngày càng nhiều đã góp phần giảm nhẹ sức lao động, cơ khí hoá khâu làm đất đến nay đã đạt trên 40%; diện tích canh tác được tưới tiêu bằng máy bơm đạt trên 80%; các khâu tuốt đập lúa, vận chuyển, xay xát gạo đã có công cụ cơ giới hoặc bán cơ giới.

Trên địa bàn hiện có 14 dự án đầu tư SX CN đang triển khai xây dựng trên diện tích gần 50 ha với số vốn hơn 400 tỷ đồng

Thương mại, dịch vụ

Hoạt động DVTM đang được phát triển mạnh ở các điểm gần các trục giao thông, thị trấn, thị tứ. Các ngành thương mại, dịch vụ hoạt động có hiệu quả, hàng hoá phong phú, mua bán thuận tiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trong huyện.

Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 18%/năm, khối ngành dịch vụ thương mại thường chiếm tỷ trọng 20 - 25% trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Văn hoá xã hội

Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thông tin của huyện rất đa dạng, phong phú. Nội dung hoạt động tập trung phổ biến các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hướng về phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; an ninh - quốc phòng, trật tự - an toàn xã hội; nêu gương tốt, người tốt, việc tốt, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá trong nhân dân địa phương. Đã có 53% làng văn hoá và 73% gia đình văn hoá. Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn đều hoạt động tốt. 100% số thôn, xã có nhà, phòng văn hoá (nhưng đều chưa đủ điều kiện theo chuẩn quy định của Bộ Văn hoá Thông tin).

Phong trào thể dục thể thao được đẩy mạnh trong các lực lượng vũ trang, công nhân viên chức, thanh thiếu niên, học sinh và trong các cơ quan, xí nghiệp , trường sở, đến các thôn xã; cơ sở vật chất kỹ thuật được tăng cường, phần nào đã đáp ứng được tập luyện và thi đấu. Toàn huyện có 19 % dân số thường xuyên tập luyện TDTT,  8,5% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao. Hàng năm đều tổ chức được từ 20 - 22 giải thi đấu, giao lưu thể thao cấp huyện và tham gia các giải tỉnh, đạt được thứ hạng cao ở một số môn và đạt nhiều huy chương các loại. Tỷ lệ trạm xá kiên cố 89,5%.

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân luôn được quan tâm. Nhiều năm nay không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc lớn trên địa bàn huyện. 84% trạm y tế xá có bác sỹ. Có 3 xã đang đề nghị công nhân xã chuẩn quốc gia về y tế

Công tác Dân số GĐ và trẻ em được chú trọng. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên luôn dưới 1%. Số trẻ lang thang giảm mạnh, hiện chỉ còn 29 trẻ. Trên địa bàn huyện có một cơ sở bảo trợ xã hội đã tiếp nhận 24 trẻ mồ côi vào nuôi dưỡng.

Duy trì ổn định và phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Toàn huyện hiện có 2 trường PTTH, 1 phân hiệu THPT, 1 trường THPT dân lập, 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên và trường THCS trọng điểm Lê Quý Đôn. Mỗi xã, thị trấn có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và một trường THCS. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến lớp đạt cao. Chất lương giáo dục toàn diện và mũi nhọn được đẩy mạnh, số học sinh giỏi hàng năm và học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Phổ cập tiểu học, THCS , xoá tái mù chữ được duy trì. Có 2 trường đạt chuẩn quốc gia

Chính sách xã hội

Trong hai cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước huyên Kim Động và 3 xã được tuyên dương là đơn vị  anh hùng LLVT, 1 xã là đơn vị anh hùng lao động, 2 anh hùng LLVT, 2 anh hùng lao động, 25 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Luôn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách với gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và các đối tượng trợ cấp xã hội. Các loại quỹ xã hội, quỹ nhân đạo từ thiện được phát đông thương xuyên đạt hiệu quả tốt.

Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong huyện được nâng lên đáng kể. Phong trào thi đua làm giàu, xoá đói, giảm nghèo được nhân dân hưởng ứng tích cực. Huyện không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%. Đã phát động xây dựng quỹ ngày vì người nghèo làm được 125 ngôi nhà Đại đoàn kết, phấn đấu năm 2004 toàn huyện không còn nhà tranh vách đất.

Tin mới nhất

Các di tích huyện Kim Động qua ảnh(02/04/2015 2:58 CH)

Nét độc đáo trong kiến trúc đình Mai Xá(02/04/2015 2:57 CH)

Di tích đình Mai Viên xã Song mai(30/03/2015 2:57 CH)

Nét đặc sắc của đình Phán Thủy xã Song Mai(30/03/2015 2:57 CH)

Tưng bừng Lễ hội truyền thống đền Vũ Tiên Công – xã Hiệp Cường(30/03/2015 2:57 CH)

Lễ dâng hương, cầu siêu các anh hùng, liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng huyện Kim Động(28/07/2013 2:56 CH)

Các di tích huyện Kim Động(18/01/2012 2:55 CH)

Giới thiệu(18/01/2012 2:55 CH)

°
1141 người đang online