Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất dưa chuột theo quy trình VIETGAP

Đăng ngày 22 - 04 - 2011

Mới đây Sở Nông nghiệp &PTNT Hưng Yên đã tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học: “Xây dựng mô hình chuyển giao công nghệ và áp dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất dưa chuột an toàn theo qui trình VIETGAP tạo vùng nguyên liệu phục vụ nội tiêu và xuất khẩu” tại xã Toàn Thắng (Kim Động).

Quá trình triển khai Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức khảo sát chọn điểm, phân tích mẫu đất trồng, nước tưới tại các điểm lựa chọn theo quy định cho sản xuất rau, quả an toàn; lựa chọn các hộ nông dân đủ điều kiện tham gia mô hình; thành lập Ban điều hành mô hình cơ sở gồm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, các tổ trưởng phụ trách nhóm xã viên và giám sát viên nội bộ; triển khai tập huấn qui trình kỹ thuật sản xuất dưa chuột và tổ chức cho nông dân đi tham quan mô hình sản xuất rau theo VIETGAP tại xã Văn Đức (Gia Lâm – Hà Nội); xây dựng bản đồ vùng và đánh mã số xã viên; gắn thẻ mã số và ghi chép nhật ký phun thuốc BVTV, bón phân tại đầu ruộng từng hộ; hướng dẫn nông dân gieo trồng; xây dựng khu phân loại, sơ chế sản phẩm sau khi thu hoạch; lấy mẫu sản phẩm quả tươi gửi phân tích chất lượng tại các cơ quan chuyên ngành trung ương và tổ chức tiêu thụ, quảng bá sản phẩm.

Kết quả, toàn bộ sản phẩm khu sản xuất dưa chuột an toàn theo qui trình VIETGAP 2,5ha tại thôn Đồng An thuộc xã Toàn Thắng, đều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể sử dụng ăn tươi ngay, sản lượng dự kiến trên 80 tấn, giá trị thu nhập hơn 350 triệu đồng, hiệu quả sản xuất gấp gần 3 lần so với cấy lúa cùng chân ruộng, thời vụ. Mô hình đã được Viện nghiên cứu Rau quả kiểm tra, giám sát cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau quả theo quy trình VIETGAP (GAP là chữ viết tắt của cụm từ Good Agricultrual Practices – Thực hành Nông nghiệp tốt).