Lúa lai khẳng định ưu thế trên đồng ruộng huyện Kim Động

Đăng ngày 01 - 04 - 2011
100%

Là một trong những huyện có nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, do vậy việc nâng cao giá trị sản xuất là vấn đề luôn được huyện Kim Động quan tâm chỉ đạo.

 

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện chú trọng đến các giải pháp áp dụng KHKT, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Hiệu quả rõ rệt trong chủ trương đó là khảo nghiệm, đưa các giống lúa lai vào sản xuất thay thế các giống lúa thuần năng suất, chất lượng thấp.

Kết quả sản xuất lúa gạo trên địa bàn huyện Kim Động thời gian qua cho thấy, năng suất, sản lượng lúa của huyện luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh, đặc biệt việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất như sử dụng máy gặt đập, công cụ gieo sạ hàng, gieo thẳng, mở rộng diện tích lúa lai được thực hiện có hiệu quả. Trong gieo cấy lúa vụ xuân và vụ mùa, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, chính quyền địa phương đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh lúa lai, lúa chất lượng cao, hỗ trợ một phần giống cho nông dân gieo cấy. Cán bộ Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Kim Động cho biết: để đạt được hiệu quả trong gieo cấy lúa lai, huyện chú trọng đến cơ cấu trà vụ, diện tích theo mùa vụ. Năm 2010, vụ lúa đông xuân toàn huyện gieo cấy 757 ha lúa lai, chiếm 16% tổng diện tích gieo cấy, ở vụ mùa huyện bố trí gieo cấy gần 500 ha. Nhằm thay thế một số giống lúa thuần chất lượng gạo không cao như khang dân 18 và Q5, trong những vụ lúa vừa qua các giống lúa lai TH3-3, TH3-4, N.ưu 838, nông ưu 82, syn6 được mở rộng diện tích, giống lúa lai 3 dòng như Dương Quang 18, N.ưu 69 đã được tổ chức trình diễn bổ sung vào cơ cấu giống các vụ tiếp theo. Đối với sản xuất lúa lai ở vụ mùa, với đặc điểm đẻ nhánh khoẻ, bộ rễ phát triển mạnh, do vậy huyện tập trung hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật như luôn để dược mạ liền bùn, có nước, gieo thưa, cấy 1-2 dảnh/khóm. Lúa lai vụ mùa cần được chăm sóc sớm, tập trung với lượng phân kali cao hơn vụ xuân khoảng 30%. Vụ mùa, các giống lúa lai có khả năng chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh như bạc lá, đốm sọc vi khuẩn do vậy giảm công phun thuốc trừ sâu. Với những giải pháp đó, nhiều địa phương trong huyện đưa giống lúa lai vào gieo cấy đại trà hai vụ trong năm như các xã Vũ Xá, Ngọc Thanh, Phú Thịnh, nhiều hộ đã chuyển 100% diện tích sang gieo cấy các giống lúa lai.

Thực tế sản xuất lúa lai trên địa bàn huyện Kim Động cho thấy, năng suất cao hơn hẳn so với các giống lúa thuần, đạt bình quân 75-77 tạ/ha, cao hơn giống lúa thuần 15-20%, đặc biệt một số giống lúa lai như Thục hưng 06, Syn 6 cho năng suất khoảng 85 tạ/ha, nhờ đó, góp phần nâng cao năng suất lúa trung bình mỗi vụ của huyện đạt trên 65tạ/ha. Ngoài ưu điểm nổi bật của các giống lúa lai cho năng suất cao, sản phẩm thóc gạo bán được giá, chất lượng gạo ngon, do vậy đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều giống lúa lai có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt do đặc điểm cứng cây, kháng bệnh đạo ôn, khô vằn, các loại sâu cuốn lá, rầy nâu, do đó giảm công chăm sóc, chi phí sản xuất. Ngoài ra, các giống lúa lai có thời gian sinh trưởng ngắn ngày giúp nông dân rút ngắn thời vụ, tăng hiệu quả sử dụng đất, nhất là đối với những chân ruộng gieo trồng 2 vụ lúa 1 vụ màu. Chị Nguyễn Thị Sen, nông dân xã Vũ Xá cho biết: gia đình tôi và nhiều hộ trong xã thường gieo cấy toàn bộ diện tích bằng các giống lúa lai ở cả vụ xuân và vụ mùa, năng suất, thu nhập cao hơn gieo cấy bằng giống lúa thuần. Do những ưu điểm nổi trội của các giống lúa lai nên khâu chăm bón đơn giản hơn, lượng phân bón cần thiết cao hơn khoảng 1-2 kg/sào, song lại sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật hơn, số lần phun ít hơn.

 

 

Để các giống lúa lai đến được với đồng ruộng của nông dân, huyện có nhiều hình thức khuyến khích nông dân. Vụ đông xuân 2010 huyện hỗ trợ mở rộng diện tích giống Syn 6 trên 7 tấn thóc giống cho nông dân, với mức hỗ trợ 10 nghìn đồng/kg giống, diện tích gieo cấy lên tới 416 ha, đưa vào trình diễn 7ha giống lúa Dương Quang18 và N.ưu 69. Đến vụ mùa, toàn huyện mở rộng diện tích trình diễn 2 giống lúa Dương Quang18 và N.ưu 69 lên 34 ha ở 17 xã gieo cấy lúa trong huyện, bổ sung vào cơ cấu giống và đưa vào gieo cấy đại trà vụ mùa tiếp theo. Ngoài hỗ trợ về tiền giống, tập huấn kỹ thuật, huyện hỗ trợ nông dân tiền phân bón Ned26 được kết hợp sử dụng đem lại hiệu quả cao hơn. Phân bón Ned26 được sản xuất tại Mỹ, có tác dụng làm cây lúa cứng, chắc khoẻ hơn, lúa đẻ nhánh tập trung, phát triển đồng đều, hạn chế sâu bệnh, rút ngắn thời gian sinh trưởng 3-5 ngày, hạt thóc đẫy, lúa chín đều. Đây là loại phân được bón kết hợp với phân đạm, do vậy giảm khoảng 50% lượng đạm so với bón đạm đơn. Hiệu quả của phân bón Ned26 trong vụ xuân 2010 đã được khẳng định, đến nay nông dân áp dụng khá phổ biến, góp phần tăng năng suất, giảm công chăm sóc, chi phí vật tư.

Từ những kết quả gieo cấy lúa lai ở những vụ trước, vụ đông xuân 2010-2011, huyện Kim Động tiếp tục khuyến khích nông dân mở rộng diện tích. Trong tổng số hơn 4.800 ha lúa vụ xuân, qua đánh giá sơ bộ diện tích lúa lai chiếm gần 45% tổng diện tích gieo cấy của toàn huyện. Để có được kết quả đó, trước khi bước vào vụ gieo cấy huyện đã tổ chức cho nông dân các địa phương đăng ký diện tích gieo cấy lúa lai, kết quả toàn huyện có 2.200 ha được nông dân đăng ký. Bên cạnh mức hỗ trợ của tỉnh 25 nghìn đồng/kg giống, với tổng kinh phí 1,65 tỷ đồng cho toàn bộ 2.200 ha lúa lai, huyện trích kinh phí hỗ trợ thêm cho nông dân 10 nghìn đồng/kg giống, đồng thời tổ chức hàng chục lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật thâm canh lúa lai cho nông dân.

Bà Ngô Thị Toan, Phó trưởng phòng nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: “Nhìn nhận được giá trị của giống lúa lai, do vậy huyện quyết tâm đưa vào gieo cấy thay thế các giống lúa thuần nhằm cho năng suất, hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi mới đưa vào gieo cấy, không phải người dân nào cũng chấp nhận ngay bởi giá giống ban đầu có thể cao hơn gấp đôi giá lúa thuần. Nhưng những ưu điểm của giống lúa lai đã thuyết phục được đông đảo người dân”. Do mang lại hiệu quả cao nên tốc độ đưa giống lúa lai vào gieo cấy trên địa bàn huyện tăng nhanh qua các vụ, những năm trước diện tích lúa lai chỉ chiếm 10-20% tổng diện tích gieo cấy, đến vụ xuân năm nay diện tích tăng lên ước đạt gần 45% tổng diện tích gieo cấy của toàn huyện. Để nông dân yên tâm gieo cấy lúa lai, phòng nông nghiệp huyện và trạm BVTV thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, làm tốt khâu dự tính dự báo để khuyến cáo bà con chăm sóc, phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh kịp thời.

Tin mới nhất

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kim Động triển khai cho người sử dụng lao động vay vốn để trả...(13/05/2020 2:38 CH)

Người sử dụng lao động vay vốn tại Ngân hàng CSXH lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người...(11/05/2020 3:28 CH)

Xã Toàn Thắng đón bằng công nhận xã NTM(25/12/2019 2:55 CH)

Năm 2020, Kim Động phấn đấu thu nhập đạt 72 triệu đồng/người/năm(14/12/2019 8:27 SA)

Hội nghị lãnh đạo huyện gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam...(12/10/2019 11:05 SA)

Kim Động phát động phong trào tiêu thụ thịt lợn an toàn(06/06/2019 9:17 SA)

Ra mắt HTX sản xuất đầu tư và phát triển nông nghiệp Đức Thịnh(27/03/2019 10:21 SA)

Hệ lụy từ cho vay tín dụng đen(29/12/2018 11:18 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
427 người đang online