Xã Chính Nghĩa: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Đăng ngày 16 - 05 - 2011
100%

Những ngày này về xã Chính Nghĩa (Kim Động), trên khắp các ngả đường đâu đâu cũng thấy những băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, hàng ngày được mở rộng cửa để giúp nhân dân thuận tiện đến xem. Các hoạt động chuẩn bị cho ngày bầu cử ở Chính Nghĩa đang được khẩn trương hoàn tất, tiến hành đúng quy trình, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

 

 Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) xã Chính Nghĩa cho biết: sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện về công tác chuẩn bị bầu cử, xã đã thành lập UBBC gồm 11 người trong đó Bí thư Đảng ủy làm chủ tịch UBBC. Theo đó UBBC xã ra quyết định thành lập ba tiểu ban gồm: tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, tiểu ban bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Cùng với đó xã thành lập 7 tổ bầu cử, phân công từng công việc cụ thể cho các thành viên trong tổ bầu cử. Nhờ quán triệt, nghiên cứu kỹ các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, đến nay xã đã tập trung thực hiện các bước của quy trình hiệp thương và công tác bầu cử bảo đảm đúng luật định. Qua các buổi tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử, tiểu sử các đại biểu được giới thiệu công khai, các ý kiến của đông đảo nhân dân nhất trí cao với những ứng cử viên. Bước đầu của quy trình hiệp thương, xã giới thiệu 45 ứng cử viên. Và sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, xã đã thống nhất lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND gồm 44 người để cử tri bầu chọn lấy 26 người. Về cơ cấu: người ngoài Đảng là 21 người, đảng viên 23 người, nữ 19 người, tuổi dưới 35 có 8 người. Về thành phần: cán bộ làm công tác đảng có 2 người; công tác chính quyền có 8 người; khối MTTQ và các đoàn thể có 21 người; y tế, giáo dục có 4 người; khối kinh tế 2 người; tôn giáo có 1 người; khối thôn, cơ sở có 6 người. Danh sách các ứng cử viên đã được xã niêm yết từ ngày 25.4 để giúp cử tri đến theo dõi, tìm hiểu.

 

UBBC xã phát pa nô, áp phích tuyên truyền cho các tổ bầu cử

 

Theo số liệu thống kê, trong đợt bầu cử này, xã có gần 4.500 cử tri, trong đó có khoảng 2.500 cử tri là nữ, có 24 cử tri đủ 18 tuổi. Từ ngày 20.4 xã đã cho niêm yết danh sách cử tri để cử tri đến theo dõi, kiểm tra tên tuổi của mình, kịp thời bổ sung thông tin khi cần thiết.

Về cơ sở vật chất, đến thời điểm này các khu vực bỏ phiếu được xã chuẩn bị chu đáo, có 6 tổ được bố trí ở nhà văn hóa thôn hoặc đình, duy có tổ 7 điểm bỏ phiếu phải nhờ một phòng của trường tiểu học, do đó đến gần ngày bầu cử khi học sinh nghỉ học tổ bầu cử mới cho trang trí. Đợt bầu cử này xã cho đóng mới 7 hòm phiếu chính, còn 7 hòm phiếu phụ thì xã tận dụng các hòm phiếu cũ. Xã ấn định đúng 7 giờ ngày 22.5 bắt đầu khai mạc bỏ phiếu bầu cử. Để tạo khí thế ngay từ giờ đầu, xã quán triệt đến tất cả đảng viên phải dự phiên khai mạc đầy đủ và giới thiệu những đảng viên cao tuổi là người bỏ lá phiếu đầu tiên. Đối với các cử tri cao tuổi, nhà cách xa điểm bỏ phiếu, xã lên kế hoạch phân công người đưa đón các cụ, với cử tri việc đi lại khó khăn xã sẽ mang hòm phiếu đến tận gia đình, bảo đảm làm sao tất cả cử tri đều có thể tự bỏ lá phiếu bầu cử.

 

Xem niêm yết danh sách cử tri tại xã Chính Nghĩa

 

Cùng với các hoạt động chuẩn bị công tác bầu cử, xã Chính Nghĩa cũng chú trọng công tác tuyên truyền về bầu cử, coi đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của ngày hội lớn này. Để giúp nhân dân nắm rõ hơn về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật Bầu cử HĐND xã chỉ đạo đài truyền thanh từ tháng 2.2011 phải tăng cường thời lượng phát thanh, dành nhiều thời gian tuyên truyền các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử, hỏi đáp về bầu cử, thường xuyên đưa các tin bài về hoạt động bầu cử, giới thiệu danh sách và tiểu sử các ứng cử viên để nhân dân nắm rõ. Cùng với đó, xã chỉ đạo ban văn hóa kẻ vẽ 21 khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử ở các điểm công cộng, tại trụ sở UBND xã và 7 tổ bầu cử được cấp các khẩu hiệu tuyên truyền bầu cử được in phun bằng vi tính để tránh bị bay hoặc mờ chữ khi mưa gió. Xã triển khai đến hai nhà trường trong hai ngày 20 và 21.5 tổ chức cho học sinh đi diễu hành, cổ động cho ngày bầu cử, bảo đảm ngày bầu cử 22.5 sẽ đạt kết quả cao nhất và trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Xã cũng đặc biệt chú trọng đến công tác an ninh trật tự, từ nay đến ngày bầu cử, xã sẽ tăng cường tuần tra canh gác, phân công người cắm chốt tới tận các ngõ xóm để nắm bắt và xử lý mọi việc xảy ra. Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBBC xã Hoàng Văn Thắng cho biết: Để việc bầu cử được diễn ra dân chủ, bảo đảm cử tri chọn đúng người đúng đối tượng, xã quán triệt tất cả các chi bộ trong buổi sinh hoạt phải coi công tác bầu cử là nội dung chính, mỗi đảng viên phải luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu trong việc đi bầu cử cũng như chấp hành các quy định của luật bầu cử. Từ khi triển khai công tác bầu cử, xã nhận được một đơn thư mạo danh, một đơn thư nặc danh. Qua kết quả kiểm tra, xem xét, UBBC xã đã kiểm tra làm rõ nội dung trong đơn thư, đồng thời chỉ đạo rút kinh nghiệm để sự việc không dây dưa, tiếp diễn, ảnh hưởng đến uy tín các ứng cử viên.

Ngày bầu cử đang đến gần, không khí của ngày hội lớn ở Chính Nghĩa càng rộn rã hơn, trên các tuyến đường đã được căng những băng zôn, khẩu hiệu, cờ, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch sẽ, nhân dân hăng say thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng ngày hội lớn. Được biết xã có hai công trình chào đón ngày bầu cử đó là vào ngày 14.5 xã sẽ khởi công xây dựng nhà văn hóa với mức kinh phí khoảng 3,9 tỷ đồng và công trình khởi công tuyến đường bê -tông xã với chiều dài 1,6 km, kinh phí do Nhà nước và nhân dân đóng góp. Hy vọng rằng với những hoạt động tích cực của xã hướng đến ngày bầu cử, cử tri sáng suốt bầu ra những đại biểu có đủ tâm, đức, tài thì không xa nữa, đời sống của nhân dân Chính Nghĩa cũng như nhiều làng quê khác sẽ được nâng lên, góp phần xây dựng đất nước, quê hương giàu đẹp, văn minh.

Tin mới nhất

Thông báo kết quả tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện Kim Động năm 2018(18/04/2019 4:47 CH)

Hội nghị tập huấn Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện hương ước,...(05/04/2019 4:00 CH)

Giao lưu bóng đá CLB UBND huyện với CLB công ty Liên Doanh Maz Aisa(28/03/2019 9:18 SA)

Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu tại chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ - xã Mai Động(26/03/2019 10:28 SA)

Huyện nhà tổng kết công tác tuyển quân và công tác giáo dục QPAN năm 2018, triển khai nhiệm vụ...(21/03/2019 11:19 SA)

UBND huyện tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo sở Văn hóa, THể thao và Du lịch tỉnh về tình hình...(15/03/2019 10:33 SA)

Câu lạc bộ bóng đá Bảo Khê vô địch giải bóng đá các CLB mở rộng 2019(02/03/2019 11:03 SA)

Đại hội đại biểu Hội LHTNVN xã Phú Thịnh(02/03/2019 11:22 SA)

°
1806 người đang online