https://ncov.moh.gov.vn/

Sản xuất lúa vụ xuân: Đột phá trong chuyển đổi cơ cấu giống, trà vụ

Đăng ngày 24 - 06 - 2013
Lượt xem: 19
100%

Vụ lúa xuân vừa qua, nông dân các địa phương gieo cấy được hơn 40,2 nghìn ha. Đến ngày 17.6, nông dân hoàn thành thu hoạch lúa xuân, qua đánh giá sơ bộ, năng suất đạt trung bình 69 tạ/ha, sản lượng thóc đạt trên 275 nghìn tấn. Đây là vụ lúa đầu tiên không còn diện tích lúa xuân trà sớm, toàn bộ diện tích được gieo cấy trà xuân muộn, góp phần giảm chi phí, tăng năng suất.

 

Sản xuất lúa vụ xuân năm nay nông dân gieo cấy trong điều kiện thời tiết có nhiều khó khăn, song việc gieo cấy cơ bản bảo đảm kế hoạch thời vụ, cơ cấu giống. Vụ này, nông dân các địa phương gieo cấy được 40.245 ha, đạt 100,1% kế hoạch. Đây là vụ lúa xuân đầu tiên toàn bộ diện tích được sử dụng các giống ngắn ngày, gieo cấy 100% diện tích trà xuân muộn. Trong đó: Diện tích lúa chất lượng cao đạt 21.459 ha, chiếm 53,5%, diện tích lúa lai đạt 9.882 ha, chiếm 24,6%, diện tích gieo thẳng đạt hơn 9.243 ha, chiếm 23% diện tích gieo cấy.

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân mở rộng diện tích lúa lai, lúa chất lượng cao, trước khi vào vụ sản xuất, tỉnh hỗ trợ hơn 15,3 tỷ đồng cho nông dân các địa phương mua giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao như lúa: RVT, nếp thơm Hưng Yên và hỗ trợ mua thuốc diệt chuột bảo vệ sản xuất. Ngoài ra, các huyện, thành phố hỗ trợ nông dân trên 4,4 tỷ đồng mua giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao, hỗ trợ tiền công và thóc mồi tổ chức diệt chuột. Dự án sản xuất giống lúa của tỉnh cung cấp trên 1.400 tấn thóc giống và lượng thóc giống do các xí nghiệp, công ty sản xuất giống thóc trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng đủ giống lúa thuần cho sản xuất đại trà vụ xuân… Do vậy, việc triển khai sản xuất lúa vụ xuân đạt được nhiều kết quả về cơ cấu giống, lịch thời vụ, năng suất lúa đạt cao hơn so với các vụ xuân trước.
Trong giai đoạn chuẩn bị bước vào mùa vụ, thời tiết đầu vụ đông năm 2012 có mưa nhiều, tháng 11 có 6 -10 ngày mưa, tháng 12 có 10 - 13 ngày mưa làm đất không được khô, không cày ải được, do vậy kết quả cày lật đất chỉ được 18.975 ha, đạt 64% diện tích phải cày ải, là vụ có diện tích cày ải thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Sản xuất vụ lúa xuân thường gặp khó khăn về nguồn nước, ngành nông nghiệp, các địa phương và đơn vị thủy nông đã chủ động lấy nguồn nước ngược sẵn có cho những diện tích khó khăn, nguồn nước dự trữ trong sông trục đổ ải sớm trước lịch xả nước của hồ thủy điện. Đến ngày 5.2 toàn tỉnh đã hoàn thành đổ ải 100% diện tích. 
Với các biện pháp chỉ đạo quyết liệt, nông dân tiến hành gieo mạ tập trung từ ngày 25.1 - 15.2, trong đó diện tích mạ nền cứng quy dược là 2.197 ha, diện tích mạ dày xúc 775 ha, không còn mạ dược và cấy trà xuân sớm. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân các địa phương xuống đồng gieo thẳng và cấy từ tiết Lập xuân (ngày 4.2) sớm hơn năm 2012 từ 4 - 5 ngày. Theo kế hoạch, toàn tỉnh phấn đấu đến ngày 5.3 kết thúc thời vụ gieo cấy, trong thời điểm này có 6 địa phương hoàn thành gieo cấy và 4 địa phương cơ bản hoàn thành kế hoạch. Do được gieo cấy toàn bộ diện tích ở trà xuân muộn, các đối tượng sâu bệnh hại chính như bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá... phát sinh gây hại nhẹ cả về phạm vi và mức độ, không có diện tích gây hại nặng. Các địa phương triển khai kế hoạch diệt chuột tập trung, đạt hiệu quả cao. Toàn tỉnh bắt diệt chuột được hơn 3,6 triệu con, góp phần giảm thiểu diện tích lúa bị chuột cắn hại.
Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, vụ lúa xuân năm nay có bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu giống, lịch thời vụ, tập quán canh tác của nông dân. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến các địa phương chỉ đạo sát sao, quyết liệt và tổ chức thực hiện tích cực; tỉnh, ngành nông nghiệp có nhiều biện pháp chỉ đạo cụ thể cho từng giai đoạn và tăng cường kiểm tra, đôn đốc đã tác động tích cực đến sản xuất. Các huyện, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo gieo cấy lúa xuân và thường xuyên họp giao ban phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân; thường xuyên kiểm tra đôn đốc trước, trong và sau khi gieo cấy. Tiêu biểu như huyện Phù Cừ đã chỉ đạo không bơm nước đổ ải ở đợt xả nước đợt 1, tập trung đổ ải đợt 2 để nông dân không gieo giống lúa xuân dài ngày. Huyện Văn Lâm đã phát động, khen thưởng các thôn, xóm hoàn thành gieo cấy lúa trong khung thời vụ của tỉnh với số tiền trên 200 triệu đồng. UBND tỉnh, các huyện, thành phố sớm ban hành chính sách hỗ trợ giá giống lúa, thuốc diệt chuột, tập huấn kỹ thuật... đã khuyến khích nông dân tích cực đầu tư vào sản xuất. Ngoài ra, ngành nông nghiệp và các địa phương tổ chức 24 lớp cho trên 14.000 lượt hộ nông dân tham gia chuyển giao, tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn các giống lúa, đưa cơ giới vào sản xuất. Các giống lúa được đưa vào cơ cấu, gieo cấy đều có năng suất cao, chống chịu khá với điều kiện bất thuận về thời tiết. Công tác chuyển đổi cơ cấu giống, lịch thời vụ chuyển biến tích cực, 100% diện tích gieo, cấy bằng các giống lúa ngắn ngày; diện tích cấy bằng mạ non gieo trên nền cứng tăng, diện tích lúa lai được duy trì ổn định. Công tác dự tính, dự báo sâu, bệnh hại chính xác, kịp thời chỉ đạo, khuyến cáo nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dự án giống lúa giai đoạn 2011 - 2015 đã sản xuất và cung ứng đủ lượng giống tốt cho nông dân trong tỉnh với giá hợp lý góp phần ổn định thị trường giống, một số giống lúa mới được bổ sung vào cơ cấu góp phần chuyển dịch cơ cấu giống, thời vụ theo hướng năng suất, chất lượng cao.
Bên cạnh những kết quả đạt được, sản xuất lúa vụ xuân năm nay còn một số tồn tại như: Diện tích cày ải đạt thấp, chất lượng đất ải không tốt làm ảnh hưởng đến chất lượng đất cấy và sinh trưởng phát triển của lúa. Công tác thông tin tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh giống mới, kỹ thuật mới về biện pháp gieo thẳng, gieo mạ nền cứng, cấy mạ non ở một số xã, thị trấn chưa hiệu quả, vẫn còn tỷ lệ gieo mạ dày xúc nhiều, cấy muộn và cấy giống ngoài cơ cấu của tỉnh. Một số hộ nông dân ở nhiều địa phương chấp hành lịch và cơ cấu giống chưa nghiêm, gieo, cấy giống lúa BC15 không có trong cơ cấu nên bị nhiễm đạo ôn lá nặng phải phun thuốc BVTV nhiều lần, ảnh hưởng đến năng suất và tăng chi phí, gây ô nhiễm môi trường…

Tin mới nhất

Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh...(08/01/2021 9:22 SA)

Thủ tướng đề nghị toàn dân cài đặt Bluezone để truy vết nhanh(04/08/2020 9:25 SA)

Phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030(16/06/2020 10:00 SA)

Việt Nam được xếp hạng là nước chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới(24/05/2020 1:20 CH)

28 tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg(16/04/2020 11:01 SA)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hưng Yên(04/04/2020 11:10 SA)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch(31/03/2020 5:29 CH)

Thủ tướng: Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người(27/03/2020 11:30 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
412 người đang online