Trường tiểu học Ngọc Thanh: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng núi khó khăn

Đăng ngày 26 - 09 - 2017

Trong 3 ngày từ ngày 15-17.9, đoàn giáo viên, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Ngọc Thanh (Kim Động) đã vượt hàng trăm cây số để trực tiếp chia sẻ với những khó khăn của người dân xã Chiềng Lao của huyện Mường La (Sơn La).

Vượt qua chặng đường dài đến trung tâm huyện Mường La, đoàn xe chở hàng của Trường tiểu học Ngọc Thanh ủng hộ đồng bào khó khăn phải đi tiếp 45 km nữa mới đến điểm hỗ trợ. Giữa núi rừng trùng điệp vẫn còn dấu vết tan hoang của những trận mưa lũ vừa tàn phá, những thành viên trong đoàn cảm nhận được sự khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt và thiếu thốn kinh tế của nhiều hộ gia đình nơi đây. Đoàn dừng chân ở xã Chiềng Lao, vào thăm 10 gia đình đặc biệt khó khăn, tặng mỗi gia đình 30 kg gạo, 2 kg đường trắng, 1 hộp bánh; tặng 86 hộ gia đình nghèo mỗi hộ 20 kg gạo, 1 kg đường.

Cô giáo Nguyễn Thị Huế, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngọc Thanh cho biết: “Chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi khi các gia đình được đoàn đến thăm, động viên, chia sẻ. Đi từ ngoài đường chính vào các gia đình, chúng tôi men theo những con đường đất lầy lội, cheo leo để đến được với người dân. Đoàn đến thăm, tặng gạo, quà cho học sinh Trường tiểu học Chiềng Lao C.; các thành viên trong đoàn cùng ăn, ngủ tại trường để trải nghiệm những khó khăn của các thầy, cô giáo và các em học sinh trên con đường chinh phục “con chữ” nơi đây. Các thành viên trong đoàn đều cảm thấy ấm lòng bởi đã mang một phần tình cảm, sự sẻ chia khó khăn của học sinh, phụ huynh, những tấm lòng thiện nguyện của người dân miền xuôi đến với đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh vùng khó khăn…”.

Để có được chuyến đi đầy ý nghĩa này, trường đã gửi thư phát động đến cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn trường. Đợt vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của 100% học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên trong trường. Vào những ngày vận động quyên góp, từ 11-14.9, cứ mỗi sáng đưa con đi học hoặc buổi trưa đón con sau giờ học, phụ huynh học sinh rất vui mừng mang theo gạo, quần áo, tiền để quyên góp. Người góp vài kg gạo, người thì túi quần áo, sách vở, đường, bánh kẹo… Học sinh các lớp khối 4, khối 5 được bố mẹ chuẩn bị đồ để tự mang đến quyên góp.

Không chỉ có giáo viên, phụ huynh học sinh trong trường mà anh chị em, gia đình, người thân của họ cũng tham gia ủng hộ. Thậm chí có người ủng hộ 5 tạ gạo, có người ủng hộ 1 tạ đường kính trắng, có gia đình phụ huynh học sinh ủng hộ 5 tạ gạo cùng nhiều đồ dùng học tập. Sau đó, phụ huynh học sinh phân loại quần áo, đóng gói gạo thành từng túi, sách bút… để đoàn chuẩn bị lên đường. Ngay cả chuyến xe chở hàng đi cũng được người bạn của một giáo viên trong trường ủng hộ.

Anh Nguyễn Đức Tưởng, một phụ huynh học sinh cho biết: Sau khi được nhà trường gửi thư kêu gọi, gia đình chúng tôi rất đồng tình với việc làm đầy ý nghĩa này. Ngoài việc tham gia ủng hộ, tôi còn cùng với các giáo viên của trường, một số phụ huynh học sinh khác lên đường mang những tình cảm của học sinh, giáo viên, phụ huynh nhà trường đến với đồng bào, học sinh vùng cao.

Số hàng, quà trường quyên góp được trong đợt này là 2,2 tấn gạo, 60 bao quần áo, 1.050 quyển vở ô li, 1.000 chiếc bút chì, 530 chiếc bút kim, 120 bút mực,  270 kg đường, 5 chăn bông mới, 28 thùng mì tôm, 1 bao sách giáo khoa tiểu học, 45 hộp bánh, cùng 11 suất quà bằng tiền mặt dành cho học sinh đặc biệt khó khăn (mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng). Cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Huế chia sẻ thêm: Đây là hành động thiết thực để hướng về đồng bào, học sinh còn khó khăn trong cuộc sống, là cách giáo dục học sinh tính nhân văn của con người, biết yêu thương, sẻ chia, nhân lên tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” trong các em.