Một giáo viên trẻ đam mê và tâm huyết với nghề

Đăng ngày 10 - 10 - 2018
Lượt xem: 424
100%

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội I, cô giáo Trần Thị Thúy được phân công đảm nhận giảng dạy bộ môn Tiếng Anh tại Trường THPT Đức Hợp. Cả tuổi đời và tuổi nghề đều khá trẻ so với các đồng nghiệp, nhưng cô giáo Thúy luôn nỗ lực cố gắng, chịu khó học tập nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, và hơn hết cô luôn mong muốn làm sao để các em học sinh không chỉ thích mà còn thực sự hứng thú đối với môn Tiếng Anh. Niềm đam mê môn học Tiếng Anh từ khi còn ngồi ghế nhà trường, cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết của một giáo viên và kiến thức được đào tạo bài bản chính là chìa khóa để cô giáo Thúy thực hiện mong muốn đó của mình.

 

Trong quá trình giảng dạy, cô Thúy thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học Tiếng Anh theo hướng không chỉ tập trung vào kỹ năng đọc và viết, mà coi trọng cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để học sinh có thể chủ động làm tốt các dạng bài thi, đồng thời tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh, khắc phục tình trạng học sinh vùng nông thôn học tốt ngữ pháp nhưng giao tiếp tiếng Anh không hiệu quả. Nhờ vậy, giờ học Tiếng Anh của cô giáo Thúy trở nên sinh động, hấp dẫn, không còn là áp lực đối với nhiều em học sinh. Đặc biệt, thế mạnh của một giáo viên Tiếng Anh, cùng với phương pháp đổi mới và sáng tạo đã giúp cô Thúy tự tin tham gia và giành giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tập đoàn Micrsoft tổ chức. Từ thực trạng người nông dân đã và đang có xu hướng lạm dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, chưa đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường khi sử dụng thuốc trừ sâu ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như đối với môi trường sinh thái. Cô Thúy cùng với 45 em học sinh đã xây dựng Dự án và tham gia cuộc thi có tên “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại”. Đây là dự án liên môn, tích hợp kiến thức các môn học như: Tiếng Anh, Công nghệ, Sinh học, Hóa học, Văn học, Địa lý, Giáo dục công dân trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Trong thời gian 2 tháng thực hiện dự án, dưới sự hướng dẫn của cô Thúy, các em học sinh tham gia vào các hoạt động thực tế của người nông dân, người bán thuốc trừ sâu, nhà khoa học nghiên cứu về thuốc trừ sâu để hiểu và minh họa những kiến thức cơ bản về sâu bệnh hại cây trồng, phòng trừ dịch hại; tác dụng và những ảnh hưởng của thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người cũng như các vấn đề môi trường trong bài thi. Qua đó, tuyên truyền để người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách. Đáng chú ý, toàn bộ nội dung sản phẩm dự thi đều được trình bày bằng Powerpoint Tiếng Việt và Tiếng Anh do chính các em học sinh thiết kế, có hình ảnh và video clip minh họa do chính các em thực hiện. Trong vòng thi chung kết, cô giáo Thúy trực tiếp trình bày dự án với Ban Tổ chức bằng Tiếng Anh. Điều đặc biệt là dự án được chia sẻ lên một trang mạng Internet trực tuyến dành cho những nhà giáo dục toàn cầu và đã được sự quan tâm, chia sẻ của giáo viên một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan. Được sự hỗ trợ của nhà trường, 4 tiết học dự án của cô Thúy và các em học sinh đã được kết nối trực tuyến với một trường trung học của Nhật Bản. Cô Thúy và các em học sinh của các nhóm đã thuyết trình, trao đổi nội dung dự án trực tiếp bằng Tiếng Anh và được đánh giá cao.

Có thể thấy rằng, phương pháp dạy học dự án mà cô Thúy thực hiện thông qua Dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại” đã khẳng định tính hiệu quả rõ rệt. Bởi qua đây, các em học sinh tự tin hơn trong giao tiếp Tiếng Anh, có sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ thông tin; được rèn luyện các kỹ năng như: sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm. Đồng thời, giúp các em nâng cao ý thức công dân, trách nhiệm xã hội.

Cùng với giải thưởng xứng đáng khi tham gia cuộc thi này, cô Thúy còn được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft. Tin tưởng rằng, thành công của phương pháp dạy học dự án mà cô Thúy và các em học sinh của mình thực hiện sẽ là một trong những phương pháp đổi mới tích cực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cũng như các môn văn hóa khác trong trường phổ thông hiện nay.

Tin mới nhất

Học sinh trường THPT Nghĩa Dân đạt thành tích cao trong thể thao(01/12/2020 10:08 SA)

Gương bí thư - trưởng thôn tâm huyết với công việc(01/12/2020 10:06 SA)

Gương cán bộ cựu chiến binh làm theo lời Bác(01/12/2020 10:02 SA)

Gương cán bộ hội phụ nữ tận tâm với công việc(01/12/2020 10:04 SA)

Gương cán bộ làm công tác tham mưu giỏi(04/01/2019 10:01 SA)

Gương giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy học”(30/11/2018 3:17 CH)

Đi lên từ mảnh đất quê hương(31/10/2018 10:04 SA)

Anh Lưu Văn Thoại – PBT Đoàn xã Song Mai tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.(15/09/2018 10:20 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
611 người đang online