Gương giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy học”

Đăng ngày 30 - 11 - 2018
Lượt xem: 453
100%

Hưởng ứng tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, những năm qua, việc “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của đội ngũ giáo viên ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong đổi mới phương pháp giảng dạy đem lại hiệu quả tích cực. Một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào này là cô giáo Trần Thanh Thúy - giáo viên Trường THPT Nghĩa Dân.

 

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp THPT, cô Thúy đã dự thi và trúng tuyển vào Khoa Sinh học của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Niềm đam mê vun đắp cho ước mơ được trở thành một giáo viên sau này đứng trên bục giảng, cùng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi đã giúp cô Thúy đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong bốn năm theo học tại trường. Tốt nghiệp Đại học quốc gia Hà Nội năm 2005 với tấm bằng loại giỏi, cô Thúy được nhận về công tác tại trường THPT Kim Động, khi trường THPT Kim Động thực hiện chủ trương chia tách, cô đảm nhận giảng dạy bộ môn Sinh học và được tín nhiệm bầu giữ chức tổ trưởng tổ tự nhiên của Trường THPT Nghĩa Dân. Với tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm còn hạn chế, cô luôn ý thức rằng mình cần nỗ lực cố gắng, trau dồi kiến thức, học tập nâng cao trình độ để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn được giao. Do vậy, năm 2008 cô Thúy may mắn là 01 trong 135 sinh viên trên cả nước trúng tuyển và theo học lớp Cao học thuộc dự án phát triển giáo dục phổ thông do Ngân hàng Châu Á tài trợ tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm I. Nhờ có năng lực chuyên môn tốt, khả năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin và hiểu biết tiếng Anh, nên cô Thúy còn là thành viên trong tổ nghiệp vụ của Sở Giáo & Đào tạo, thường xuyên tham gia các khóa tập huấn do Bộ Giáo & Đào tạo tổ chức, sau đó về triển khai lại cho các giáo viên cùng cấp. Do đó cô Thúy có lợi thế hơn so với đồng nghiệp trong việc sớm tiếp cận với những nội dung đổi mới phương pháp dạy học, từ đó giúp cô nghiên cứu áp dụng vào bài giảng của mình, từng bước giúp học sinh tiếp cận phương pháp dạy học mới, tạo sự hứng khởi trong mỗi tiết học.

Khác với lối dạy học truyền thống khiến học sinh phải tiếp thu kiến thức một cách thụ động, cô Thúy luôn tìm tòi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức và cải tiến cách thức giảng dạy, trong đó sử dụng tối đa công cụ hỗ trợ như: ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, giúp cho các tiết học trở nên sinh động, cuốn hút học sinh, đồng thời đối với từng đối tượng học sinh cô còn nghiên cứu áp dụng các hình thức dạy học khác nhau, nhằm đảm bảo cho việc tiếp thu kiến thức của các em được hiệu quả nhất. Đặc biệt, cô luôn tìm hiểu nắm bắt tâm lý của mỗi học sinh, từ đó có sự chia sẻ, động viên, khích lệ và hỗ trợ các em một cách kịp thời, giảm bớt tâm lý căng thẳng trong mỗi giờ lên lớp. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng, từng bước thay đổi cách học thụ động giáo viên đọc - học sinh chép như trước đây, mà thay vào đó là những tiết học sôi nổi, phát huy tối đa năng lực, phẩm chất của học sinh, giúp các em tiếp thu bài nhanh và hứng thú trong học tập. Cùng với tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy để áp dụng vào mỗi tiết dạy trên lớp của mình, những năm qua cô Thúy còn tham gia nghiên cứu, học hỏi, nâng cao kiến thức để giảng dạy môn học của mình theo chủ đề tích hợp liên môn theo chủ trương của Bộ Giáo & Đào tạo. Đây là một yêu cầu khó khăn đặt ra đối với mỗi giáo viên trong việc thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo, bởi dạy học theo phương pháp này không chỉ đòi hỏi mỗi giáo viên nhất là bậc THPT phải có kiến thức chuyên môn sâu, rộng trên nhiều lĩnh vực; mà giữa các giáo viên trong tổ chuyên môn phải có sự bổ trợ cho nhau về kiến thức của các môn học khác, từ đó thiết kế lên bài giảng có sự tổng hợp kiến thức liên môn, giúp học sinh không phải học đi học lại nhiều lần.

 Song song với thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, hiện nay với vai trò là Tổ trưởng tổ Sinh - Công nghệ - Thể dục quốc phòng, cô Thúy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình và nghiêm túc trong công việc, cùng thảo luận đóng góp ý kiến với các thành viên trong tổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn được giao. Cô Thúy cũng là một trong những thành viên tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên và các hoạt động do Trường THPT Nghĩa Dân tổ chức. Năm 2010, cô giáo Thúy vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

          Với sự nỗ lực cố gắng cùng tinh thần ham học hỏi, nhiều năm qua, cô Thúy đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, Giáo viên dạy giỏi; có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Sở Giáo & Đào tạo đánh giá cao. Nhiều học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi do cô bồi dưỡng tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi. Đặc biệt, trong 2 năm học liên tục 2015-2016 và năm học 2016-2017, cô Thúy giành giải Nhất và giải Ba trong cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học do Bộ Giáo & Đào tạo tổ chức. Mới đây nhất, trong năm học 2017-2018 vừa qua, cô Trần Thanh Thúy được Giám đốc Sở Giáo & Đào tạo tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy học”.

Tin mới nhất

Học sinh trường THPT Nghĩa Dân đạt thành tích cao trong thể thao(01/12/2020 10:08 SA)

Gương bí thư - trưởng thôn tâm huyết với công việc(01/12/2020 10:06 SA)

Gương cán bộ cựu chiến binh làm theo lời Bác(01/12/2020 10:02 SA)

Gương cán bộ hội phụ nữ tận tâm với công việc(01/12/2020 10:04 SA)

Gương cán bộ làm công tác tham mưu giỏi(04/01/2019 10:01 SA)

Đi lên từ mảnh đất quê hương(31/10/2018 10:04 SA)

Một giáo viên trẻ đam mê và tâm huyết với nghề(10/10/2018 8:59 SA)

Anh Lưu Văn Thoại – PBT Đoàn xã Song Mai tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.(15/09/2018 10:20 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
250 người đang online