Đa dạng hóa các hình thức liên kết, hợp tác trong SXNN

Đăng ngày 24 - 05 - 2018
100%

Thực hiện chỉ đạo của huyện về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, những năm gần đây, cùng với đổi mới mạnh mẽ tổ chức hoạt động của các hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp, các địa phương trong huyện còn thành lập mới các HTX hoạt động kinh doanh chuyên biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, các tổ hợp tác và tăng cường các hình thức liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các doanh nghiệp, HTX với nông dân.

 

           Theo đó, toàn huyện đã thành lập mới và bước đầu duy trì hoạt động của các HTX kiểu mới, tập trung ở các lĩnh vực: trồng nhãn đặc sản, SX nấm sạch, rau quả sạch, chăn nuôi an toàn. Bên cạnh đó, ở một số địa phương trong huyện còn xây dựng mô hình tổ hợp tác hoặc chi hội nghề nghiệp hoạt động khá hiệu quả với thành viên là những người cùng có chung hình thức SXKD, làm dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Tiêu biểu như: Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi tại xã Phạm Ngũ Lão, tổ hợp tác trồng nhãn tại xã Mai Động, tổ hợp tác trồng hoa của nông dân xã Chính Nghĩa, tổ dịch vụ làm đất của xã Đức Hợp… Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 3 mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hoạt động hiệu quả trong thời gian qua. Đó là mô hình liên kết tiêu thụ rau an toàn giữa doanh nghiệp với HTX Rau sạch và thương mại Phú Thịnh; liên kết giữa Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) với nông dân tiêu thụ sữa bò tươi tại xã Hùng An; liên kết tiêu thụ thủy sản giữa doanh nghiệp với tổ hợp tác tại xã Mai Động.

          Những hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp phát triển đa dạng không chỉ tạo thuận lợp cho người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mà còn góp phần làm thay đổi phương thức sản xuất của người dân nông thôn, hướng tới phát triển nền nông nghiệp hiện đại với những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tin mới nhất

Sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống...(07/05/2019 3:51 CH)

Trường THPT Nghĩa Dân tuyên truyền ATGT, phòng chống ma túy, bạo lực học đường.(06/05/2019 8:22 SA)

Nhiều điểm mới trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)(03/05/2019 10:49 SA)

Thông báo kết quả tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện Kim Động năm 2018(18/04/2019 4:47 CH)

Hội nghị tập huấn Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện hương ước,...(05/04/2019 4:00 CH)

Giao lưu bóng đá CLB UBND huyện với CLB công ty Liên Doanh Maz Aisa(28/03/2019 9:18 SA)

Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu tại chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ - xã Mai Động(26/03/2019 10:28 SA)

Huyện nhà tổng kết công tác tuyển quân và công tác giáo dục QPAN năm 2018, triển khai nhiệm vụ...(21/03/2019 11:19 SA)

°
297 người đang online