Kim Động triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác PCTT-TKCN năm 2018

Đăng ngày 03 - 07 - 2018

Mới đây, huyện nhà tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Năm 2017 vừa qua, huyện nhà đặc biệt coi trọng công tác PCTT & TKCN nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của thiên tai đến SXNN và đời sống nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống thiên tai của huyện được thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, huyện nhà đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác PCTT & TKCN trên địa bàn; kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN từ huyện đến cơ sở; kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình  thủy lợi, đê, kè, cống trước lũ; xây dựng và hoàn thiện các phương án trọng điểm trong công tác PCTT & TKCN. Bên cạnh đó, công tác tập huấn cho các lực lượng tham gia công tác PCTT & TKCN được coi trọng; hoạt động kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tình hình chấp hành Luật Đê điều ở các xã trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai trên nhiều kênh thông tin nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc phòng, chống thiên tai.

Đáng chú ý, trong năm qua, công tác quản lý và bảo vệ đê điều của huyện được thực hiện gắn với thực hiện Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh. Theo đó, huyện đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, các xã, thị trấn, nhất tích cực vào cuộc, đã giải tỏa kịp thời được 8 trường hợp xây dựng công trình trong phạm vi hành lang bảo vệ đê điều và 02 trường hợp tập kết vật liệu sát bờ sông Hồng; kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn và tổ chức giải tỏa được 22 vụ vi phạm công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý 72 trường hợp xe ô tô quá tải trọng trên tuyến đê S. Hồng. Phong trào thi đua xây dựng đê kiểu mẫu thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân ở các địa phương có đê hưởng ứng và tích cực tham gia, bước đầu tạo sự chuyển biến nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đê điều. Công tác ứng phó với sự cố thiên tai được Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp trong huyện chủ động thực hiện theo đúng phương án đã xây dựng. Trong năm 2017, mặc dù tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, song huyện nhà đã cơ bản bảo vệ được các diện tích sản xuất, đồng thời chỉ đạo khắc phục kịp thời những thiệt hại do các cơn bão số 2, số 3 và bão số 11 ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

Trong năm 2018 này, huyện tiếp tục coi trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTT & TKCN và tổ chức tốt công tác ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Các địa phương, đơn vị cần xây dựng phương án PCTT & TKCN cụ thể, chi tiết; xác định nhiệm vụ chống úng, hạn, bão, lũ, lốc, xây dựng phương án hộ đê, giữ vững bờ vùng là những nhiệm vụ trọng tâm. Các cấp chính quyền, ngành chức năng cần thực hiện nguyên tắc “3 sẵn sàng” và phương châm “4 tại chỗ” xuyên suốt quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác PCTT & TKCN; phát huy tinh thần chủ động, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác PCTT & TKCN khi diễn biến thời tiết, khí hậu ngày càng phức tạp, khó lường. Cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác PCTT & TKCN trong nhân dân; tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm hành lang đê điều - công trình thủy lợi theo tinh thần Kế hoạch 93a của UBND tỉnh.