Kỳ họp thứ năm - HĐND huyện khóa XIX

Đăng ngày 29 - 06 - 2018

Sáng 28/6, kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa XIX được khai mạc trọng thể tại nhà văn hóa trung tâm huyện. Kỳ họp lần này có nhiệm vụ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2018; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 và một số nội dung quan trọng khác. Dự kỳ họp có đ/c Nguyễn Hùng Nam (Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy), đ/c Bùi Văn Phúc (Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện), đ/c Nguyễn Văn Học (Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện); Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng và các ban HĐND tỉnh; các ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Khóa XXII, các ông bà đại biểu HĐND huyện khóa XIX, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trong huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch - Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

06 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân và các doanh nghiệp trong huyện, kinh tế - xã hội của huyện trong đã có bước tăng trưởng khá. Các ngành kinh tế phát triển ổn định, nhiều chỉ tiêu đạt mức tăng cao so với kế hoạch và so cùng kỳ năm 2017. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Quốc phòng quân sự địa phương được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp – thủy sản ước đạt trên 632 tỷ đồng, tăng 1,32% so với cùng kỳ năm 2017; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 7,1%; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 847 tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 123,7 tỷ đồng, đạt 90,7% so với kế hoạch năm, tăng 43,6; tổng chi ngân sách Nhà nước 204,2 tỷ đồng, chiếm 47,6% kế hoạch năm. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, đạt bình quân 18,19 tiêu chí/ xã. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,5%, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt 36,8% (,tăng 6,1 % so với cùng kỳ). Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức 0,32%. Đã có 10/16 xã trong huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 83,3% kế hoạch và tăng 150% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 6 tháng cuối năm, huyện nhà tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các Kế hoạch, triển khai các Đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020; các Kế hoạch, Chương trình thực hiện Đề án, Chương trình hành động của Huyện ủy; Nghị quyết của HĐND huyện; phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018.

Cùng với đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, kỳ họp thứ năm – HĐND huyện khóa XIX cũng đã thông qua các BC, tờ trình, dự thảo nghị quyết quan trọng của HĐND và UBND; các báo cáo của UBMTTQ huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; Báo cáo của Viện KSND huyện về tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn huyện, Báo cáo công tác xét xử của TAND huyện, Báo cáo về công tác THA DS của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Các ông, bà đại biểu HĐND huyện khóa XIX tham dự kỳ họp đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện khóa XIX (nhiệm kỳ 2016-2021) và bầu bổ sung thành viên UBND huyện.

Tại kỳ họp, UBND huyện đã thông qua các báo cáo: kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến buổi thảo luận tổ, chất vấn tại kỳ họp thứ tư HĐND huyện; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm HĐND huyện. Lãnh đạo các ngành chức năng đã trực tiếp trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu tham dự kỳ họp về một số lĩnh vực cử tri quan tâm.

Thay mặt UBND huyện, đ/c Nguyễn Văn Học (Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện) tiếp thu những ý kiến của cử tri, của đại biểu tham dự kỳ họp; đồng thời trả lời làm rõ thêm một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện mà cử tri trong huyện quan tâm. Đồng thời, mong muốn các đại biểu HĐND huyện tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường giám sát hoạt động của chính quyền các cấp, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện trong 6 tháng cuối năm 2018 theo kế hoạch đã đề ra.

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa XIX đã thành công tốt đẹp. Trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, các đại biểu tham dự đã thảo luận thông qua 7 nghị quyết quan trọng của kỳ họp.