https://ncov.moh.gov.vn/

Vang mãi bản hùng ca Cách mạng Tháng Tám

Đăng ngày 22 - 08 - 2018
100%

Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên nhiều trang sử vẻ vang với những chiến công chói lọi để bảo vệ bờ cõi, biên thùy Tổ quốc. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang, chói lọi nhất, là bước ngoặt vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc. Để tổng khởi nghĩa diễn ra thành công, trước sự kiện ngày 9.3.1945 Nhật đảo chính Pháp, dựa trên tình hình cụ thể của đất nước, Trung ương Đảng đã kịp thời ra chỉ thị: “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Thực hiện chỉ thị của Trung ương, tỉnh ta khẩn trương tiến hành cao trào kháng Nhật cứu nước với nhiều hoạt động cụ thể, đặc biệt là phong trào phá kho thóc của Nhật.

 

Một góc thành phố Hưng Yên hôm nay
Khí thế hừng hực của phong trào phá kho thóc của Nhật năm xưa như sống lại dậy hào hùng, vọng lại hôm nay qua hồi ức của những nhân chứng lịch sử - những người trực tiếp tham gia phá kho thóc của Nhật. Trầm giọng, lặng người kể cho chúng tôi nghe về nạn đói năm 1945, cụ Đặng Văn Tọa, thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào) nhớ lại: Đầu năm 1945, tại thị trấn Bần Yên Nhân nạn đói hoành hành dữ dội. Ngày nào cũng có người chết. Nhiều người chỉ còn da bọc xương sống lay lắt. Thế rồi, giữa lúc khốn cùng, tối tăm ấy, chủ trương phá kho thóc Nhật của Trung ương Đảng về với Hưng Yên. Khi đó, chúng tôi nhận được chỉ thị của trên, đến ngày 29.3, toàn khu vực tổ chức phá kho thóc Liên đoàn Nhật. Tuy nhiên, trong lúc cán bộ Việt Minh vận động nhân dân, tin tức vô tình đã lọt đến tai bọn chủ chứa thóc. Một mặt chúng báo cho liên đoàn nhanh chóng về lấy thóc gạo, mặt khác chúng phân tán thóc gạo đi nhiều nơi, trong đó có kho Bần. Trước tình hình đó, chi bộ đã họp và quyết định phải phá ngay kho thóc Bần. Tôi được chi bộ giao nhiệm vụ nổi trống tập hợp, làm công tác tư tưởng cho nhân dân rồi dẫn nhân dân vào phá kho thóc. Theo như kế hoạch đã định, nhân dân mang quang thúng, gậy guộc rầm rập tiến về kho Bần. Dưới sự chỉ đạo của cán bộ Việt Minh,  cả đoàn người ào vào, người phá cửa, người nhấc ván, người xúc thóc… Chỉ trong vài chục phút, thóc trong kho đã hết sạch trước sự bất lực của tên lục sự và lính khố xanh. 
 
Trong ký ức của người cán bộ tiền khởi nghĩa Lê Văn Sỏi, xã Việt Cường (Yên Mỹ), không khí rầm rộ, đoàn người kéo dài, bừng bừng khí thế tiến về phá kho thóc Nhật ở Lực Điền vẫn còn đậm nét. Cụ Sỏi là một trong những người tham gia tổ Việt Minh ở Thanh Xá (Việt Cường) thời điểm tiền khởi nghĩa. Theo chủ trương của cấp trên, tháng 4.1945, tổ Việt Minh ở Thanh Xá, Mỹ Xá có nhiệm vụ vận động nhân dân tham gia đoàn biểu tình của quần chúng thuộc các khu vực thị trấn Yên Mỹ, các xã Thanh Long, Trung Hưng, Lý Thường Kiệt, Minh Châu đi phá kho thóc Lực Điền. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phong trào đấu tranh của quần chúng. Đoàn người không phân biệt già trẻ, gái trai phấn khởi đi phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo…
 
Thời điểm đó, việc phá kho thóc Nhật diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như: Giai Phạm (Yên Mỹ), Bần (Mỹ Hào), Đống Long (Kim Động)… Những thành quả đạt được trong phong trào phá kho thóc Nhật là minh chứng sống động cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo và kịp thời của Đảng ta trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. Đây cũng là tiền đề chuẩn bị chu đáo cho ngày tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Cùng với việc đấu tranh chống thuế, phá kho thóc để gấp rút giải quyết nạn đói, Việt Minh ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các cuộc diễn thuyết, tuần hành và mít tinh ở nhiều nơi nhằm tố cáo tội ác của Nhật và tay sai. Khí thế cách mạng của quần chúng được nâng cao, uy tín của Việt Minh ngày càng sâu rộng. Cao trào cách mạng địa phương đang phát triển mạnh, chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền.
 
Ngày 18.8.1945, tỉnh Hưng Yên nhận được lệnh khởi nghĩa. Ban cán sự tỉnh cấp tốc mở hội nghị tại Thổ Cốc (Yên Mỹ) quyết định: Những nơi đã đánh úp huyện thì tổ chức mít tinh quần chúng, giải tán chính quyền địch, thành lập chính quyền cách mạng lâm thời, những nơi khác tiếp tục khởi nghĩa bằng biểu tình vũ trang của quần chúng. Ngày 22.8.1945 sẽ tổ chức tổng biểu tình, huy động lực lượng tự vệ, hội viên cứu quốc và đông đảo quần chúng nhân dân về chiếm tỉnh lỵ. Trong khí thế cách mạng sục sôi cùng cả nước, ở Hưng Yên, Việt Minh và nhân dân đã đứng lên khởi nghĩa, trong 4 ngày, từ ngày 14 đến ngày 18.8.1945, chính quyền địch tại các huyện Phù Cừ, Khoái Châu, Mỹ Hào, Ân Thi đã về tay nhân dân… Ngày 22.8.1945, toàn tỉnh tiến hành tổng biểu tình, mít tinh giành chính quyền. Ngay từ sáng sớm, hàng vạn quần chúng cách mạng có vũ trang súng ống, giáo mác, giương cao cờ, biểu ngữ, từ nhiều ngả đường hùng dũng tiếp nối nhau tiến về tỉnh lỵ Hưng Yên, đoàn người hiên ngang tuần hành, thị uy trên các đường phố, qua dinh tỉnh trưởng tiến về sân vận động của tỉnh để tập trung mít tinh. 
 
Nhớ lại thời khắc chính quyền về tay nhân dân, cụ Chu Thị Đấu, xã Hải Triều (Tiên Lữ) không khỏi xúc động: Dưới rừng cờ và biểu ngữ, gương mặt mọi người tươi vui, phấn khởi, cả biển người hô vang các khẩu hiệu cách mạng. Chúng tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi vì từ nay được làm chủ vận mệnh của mình.
 
73 năm đã trôi qua, bản hùng ca Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn vang mãi, trở thành niềm thôi thúc lớp lớp nhân dân kiên trung bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tiếp nối hào khí Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã ra sức thi đua, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Bức tranh kinh tế - xã hội tỉnh Hưng Yên được phác họa bằng những điểm nhấn với những gam màu tươi sáng. Đó là những khu công nghiệp rộn ràng sản xuất trên địa bàn các huyện: Yên Mỹ, Mỹ Hào, Văn Lâm… Là những cánh đồng lúa xanh mượt, những trang trại, những mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn các huyện Khoái Châu, Kim Động, Ân Thi… Là những mô hình trồng hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân ở huyện Văn Giang… Kinh tế và hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Đời sống văn hóa – tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Tin mới nhất

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
1385 người đang online