Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kim Động lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2024

Đăng ngày 27 - 12 - 2019
100%

Ngày 27/12, Hội nạn nhân CĐDC/dioxin huyện tổ chức Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kim Động lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự Đại hội có đ/c Bùi Văn Phúc - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo Hội nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn cùng gần 100 đại biểu đại diện cho hơn 500 nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn huyện.

 

           

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn huyện hiện có 526 nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 354 người bị nhiễm trực tiếp, 172 người thuộc thế hệ 2 bị nhiễm gián tiếp. Phần lớn số nạn nhân nhiêm chất độc da cam là những CCB, Cựu TNXP và cán bộ đã từng trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường miền Nam, có tuổi đời từ 60 đến 70 tuổi, sức khỏe yếu, lại mang trong mình nhiều loại bệnh khác nhau do bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, đau ốm không tự phục vụ được. Nhiều nạn nhân gián tiếp bị dị dạng, dị tật, thiểu năng trí tuệ do ảnh hưởng của chất độc hóa học. Mặc dù các đối tượng nạn nhân CĐDC/dioxin trên địa bàn đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, xong cuộc sống về mọi mặt của các đối tượng vẫn còn gặp không ít khó khăn.

             Ngày 20/9/2019, UBND huyện đã có Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hội NNCĐDC/dioxin huyện, tiếp đó ngày 22/10/2019, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định cho phép thành lập Hội nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Kim Động. Đây là tổ chức Hội có tính chất đặc thù, có nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin. Việc thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện là tiền đề quan trọng để các hội viên tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào phát triển có hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội hóa việc chăm sóc, giúp đỡ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị dị dạng, dị tật bẩm sinh có cuộc sống ổn định, động viên họ khắc phục khó khăn, phát huy khả năng tham gia các hoạt động xã hội, chấp hành pháp luật của Nhà nước; đồng thời tuyên truyền tổ chức các hoạt động, vận động cùng với Nhà nước giúp những nạn nhân chất độc da cam sớm hòa nhập với cộng đồng.

             Đại hội đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhiệm kỳ 2019-2024, trong đó tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, nhằm tạo sự chuyển biến của toàn xã hội trong việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học. Chú trọng đổi mới hoạt động của hội, với phương châm “hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”; kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chăm sóc, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả với các nạn nhân nhiễm chất độc da cam, nhất là đối với nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân dị dạng, dị tật, mắc bệnh hiểm nghèo.

             Đại hội đã bầu 19 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, nhiệm kỳ 2019-2024, bầu Ban kiểm tra. Ông Đoàn Mạnh Nghĩa được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, nhiệm kỳ 2019-2024.

             Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Hồng Dơn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của Ban vận động thành lập Hội. Để Hội hoạt động có hiệu quả trong nhiệm kỳ đầu tiên này, đồng chí đề nghị cán bộ, hội viên trong huyện quan tâm thực hiện một số nội dung như: Khẩn trương củng cố, phát triển tổ chức Hội và hội viên; vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin; Hội Nạn nhân CĐ DC/dioxin cấp huyện cần tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nạn nhân CĐDC nhanh chóng, kịp thời, giúp các gia đình và nạn nhân chất độc da cam/dioxin hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh:

Tin mới nhất

Tổ chức Hội nghị phản biện Dự thảo Báo cáo phát triển KTXH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6...(02/07/2020 1:06 SA)

Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII(25/06/2020 3:07 CH)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, tiếp xúc với cử tri huyện(24/06/2020 3:45 CH)

Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND huyện trước kỳ họp thứ 10(24/06/2020 1:31 CH)

Đoàn công tác của huyện Yên Châu tỉnh Sơn La thăm và làm việc tại huyện(19/06/2020 6:08 CH)

Kim Động thực hiện toàn diện và hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII(18/06/2020 11:26 SA)

Kinh nghiệm từ Đại hội điểm Đảng bộ huyện Kim Động, Hưng Yên (17/06/2020 2:54 CH)

Ngày làm việc thứ hai phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Động lần thứ XXIII,...(17/06/2020 6:19 CH)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
1036 người đang online