Giao ban Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Đăng ngày 26 - 02 - 2019

Sáng nay 25.2, tại hội trường lớn của huyện, Thường trực HĐND huyện đăng cai tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND các huyện, thành phố tỉnh Hưng Yên lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2018, Thường trực HĐND và các Ban HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật, hoàn thành tốt chương trình công tác đề ra. Thường trực HĐND đã có những cải tiến, đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động và cách thức điều hành, nhất là các kỳ họp HĐND. Các Ban HĐND tích cực, chủ động phối hợp với UBND cùng cấp và các cơ quan, đơn vị trong công tác soạn thảo, thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều cải tiến, thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, sát với thực tiễn cuộc sống. Hoạt động thảo luận của các Tổ đại biểu có nhiều đổi mới, điều hành thảo luận linh hoạt. Hoạt động giám sát chuyển biến tích cực. Các nghị quyết ban hành đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu được chuẩn bị và triển khai thực hiện ở tất cả các cấp. Hoạt động tiếp công dân, tiếp xúc cử tri thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Trong năm 2018, HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đã phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh, UBMTTQ VM các cấp tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc tại 110 điểm với 12.960 lượt cử tri của 10 huyện, TP tham dự. Qua các điểm tiếp xúc cử tri đã ghi nhận 796 lượt ý kiến, kiến nghị, được tổng hợp đầy đủ báo, và chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND tiếp tục được quan tâm.Năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố tập trung thực hiện có hiệu quả nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND; triển khai thực hiện tốt chương trình hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban HĐND năm 2019; nâng cao chất lượng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND các cấp; đẩy mạnh hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác cho đại biểu dân cử...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các cấp

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện kế hoạch đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, chú trọng nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri; hoạt động giám sát gắn liền với đôn đốc, kiểm tra; nâng cao chất lượng hoạt động các tổ đại biểu HĐND, nâng cao vai trò trách nhiệm của đại biểu HĐND, nhất là trong hoạt động chất vấn và thảo luận tổ.

Một số hình ảnh tại Hội nghị