Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu tại chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ - xã Mai Động

Đăng ngày 26 - 03 - 2019
100%

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ lon, vỏ hộp nhưng sau khi sử dụng, thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Đầu năm 2018, chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ xã Mai Động đã xây dựng mô hình tổ phụ nữ thu gom phế liệu bảo vệ môi trường. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được những kết quả khả quan, không chỉ góp phần làm xanh – sạch – đẹp môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ các hội viên nghèo ổn định cuộc sống.

 

Chị Lê Thị Oanh, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ xã Mai Động cho biết: Những ngày đầu triển khai mô hình thu gom phế liệu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi đa phần hội viên đều chưa hình thành thói quen phân loại rác tại nhà, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường còn chưa cao, việc vứt túi bóng, vỏ lon, hộp nhựa… ra đường vẫn còn phổ biến. Với quyết tâm làm sạch đường sạch ngõ, các thành viên trong chi hội đã tới từng gia đình phổ biến, vận động, hướng dẫn các chị em ý nghĩa của mô hình, cách thức phân loại rác, tác động đối với môi trường. Từ đó, các chị em đã thu gom, tập kết, phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế ngay tại gia đình. Đồng thời, chủ động mang tới điểm tập kết tại gia đình tôi để tiếp tục phân loại, đóng bao, đem bán.

Để mô hình được triển khai sâu rộng trong các hội viên và nhân dân, chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ xác định hội viên phụ nữ phải là lực lượng nòng cốt, thực hành trước để từ đó hình thành thói quen trong gia đình mình. Theo đó, chi hội đã phối hợp với hội phụ nữ xã, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động để không chỉ hội viên mà tất cả người dân đều nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ý nghĩa của hành động thu gom phế liệu và hiệu quả của mô hình. Không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế, vì vậy, mô hình đã được hơn 300 hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Đát, hội viên phụ nữ chi hội thôn Vân Nghệ Cho biết: “Hàng ngày, tôi thường thu gom có các vỏ lon bia, thùng giấy… sau đó ban lấy tiền để ủng hộ các chị em còn khó khăn.”

 Sau khi bán phế liệu, toàn bộ số tiền thu được, được chi hội sử dụng cho các hoạt động từ thiện nên tất cả các hội viên đều nhận thấy được ý nghĩa thiết thực của việc thu gom phế liệu không chỉ sạch nhà, gọn vườn mà còn tạo được nguồn vốn để giúp đỡ hội viên khó khăn, do đó mô hình đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ những mô hình rất nhỏ song đã góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, khu dân cư luôn xanh - sạch - đẹp. Sau 1 năm triển khai, chi hội đã giúp được 6 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, trong đó có hội viên Nguyễn Thị Hồng gia đình đặc biệt khó khăn, chồng chị mất sớm, bàn thân chị thường xuyên đau ốm và nuôi 2 con nhỏ, hàng quý chi hội  hỗ trợ đều đặn cho gia đình chị 500 nghìn đồng để chị nuôi con ăn học. Đây cũng chính là động lực để phong trào của chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ phát triển ngày càng vững mạnh, tạo tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Nói về hoạt động của tổ phụ nữ thu gom phế liệu bảo vệ môi trường chi hội thôn Vân Nghệ, Chị Lê Thị Huyền, CT HLHPN xã Mai Động cho biết: “Mặc dù mô hình thu gom phế liệu của chi hội phụ nữ thôn Vân Nghệ mới triển khai được hơn 1 năm nay, nhưng các hội viên thực hiện rất nghiêm túc, mang lại hiệu quả cao. Mặc dù số tiền ủng hộ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn không được nhiều nhưng nó chứa đựng tình cảm, đồng cảm của hội viên phụ nữa với nhau”.

Có thể nhận thấy mô hình thu gom phế liệu bảo vệ môi trường, làm đẹp đường làng, ngõ xóm của chi Hội PN thôn Vân Nghệ, xã Mai Động là một mô hình thiết thực ý nghĩa, rất cần được nhân rộng trong các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Tin mới nhất

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng đề án mô hình tự quản khảo sát tại TT Lương Bằng(25/06/2019 9:02 SA)

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 22(21/06/2019 3:01 SA)

Giao ban thi đua cụm 2 - Lực lượng vũ trang tỉnh 6 tháng đầu năm 2019(19/06/2019 11:06 SA)

Kim Động tổ chức chương trình thăm, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho trẻ em(17/06/2019 9:00 SA)

Đồng chí Nguyễn Hùng Nam, Bí thư huyện ủy thăm và làm việc tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La(17/06/2019 8:53 SA)

Ban CHQS huyện sơ kết thực hiện nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng địa phương 6 tháng đầu năm 2019(14/06/2019 10:16 SA)

Hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị 08 của Chủ tịch UBND tỉnh vể tiếp tục thực hiện KH 93a của...(13/06/2019 10:07 SA)

Đồng chí Bí thư huyện ủy thăm và làm việc tại xã Phú Thịnh(12/06/2019 9:24 SA)

°
1268 người đang online