Đại hội đại biểu MTTQVN huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Đăng ngày 24 - 05 - 2019

Trong 2 ngày 21 – 22/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2019- 2024. Đồng chí Đoàn Văn Hòa, UVBTV tỉnh ủy, GĐ Sở VHTT&DL tỉnh, đồng chí Nguyễn Hùng Nam, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, đồng chí Bùi Văn Phúc, PBTTT huyện ủy, CTHĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Học, PBT huyện ủy, CTUBND huyện, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, cùng 149 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân huyện về dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện tiếp tục có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua. Nội dung và hình thức phong phú, kịp thời chuyển tải chủ trương, chính sách của Trung ương và của tỉnh đến các tầng lớp nhân dân. Tạo được sự đồng thuận, thu hút sự tham gia sôi nổi của nhân dân. Trong đó nổi bật là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” giai đoạn 2014 - 2015 nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016 đến nay… và đã trở thành phong trào sâu rộng tới các khu dân cư, thu hút cộng đồng dân cư tham gia mang lại hiệu quả rõ rệt. Đến nay, toàn huyện có 97,5% số làng đạt danh hiệu và giữ vững danh hiệu làng văn hóa. 94,9% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trên 90% cơ quan, đơn vị đạt cơ quan đơn vị văn hóa. Hơn 1200 gia đình đạt danh hiệu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” cấp tỉnh, 620 gia đình đạt danh hiệu cấp huyện, 753 gia đình đạt danh hiệu cấp xã, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,51%. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, MTTQ VN các cấp trong huyện, phối hợp với các tổ chức thanh viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đóng góp trên 80 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, hiến hơn 23 nghìn m2 đất và gần 30 nghìn ngày công lao động… Nhờ đó đến nay, huyện nhà đã có 14/16 xã đạt chuẩn NTM. Công tác VSMT luôn được chú trọng, các xã, TT thành lập và duy trì hoạt động của các Tổ tự quản vệ sinh môi trường. Việc thực hiện nếp sống văn hóa và văn minh trong việc cưới, việc tang đã có nhiều tiến bộ, tổ chức việc tang đã dần bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, hình thức hỏa táng đang dần được các hộ gia đình lựa chọn thực hiện khi trong  gia đình có người thân qua đời… Công tác xây dựng, sử dung quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được MTTQ các cấp phối hợp thực hiện hiệu quả. Từ năm 2014 -2918, quỹ vì người nghèo các cấp đã vận động được hơn 2 tỷ 840 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên đã kịp thời ủng hộ, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, người nghèo được khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó trong nhiệm kỳ qua, đã có 48 hộ nghèo được xây mới, sửa chữa nhà đại đoàn kết.

Với vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, nhiệm kỳ qua, MTTQ VN các cấp đổi mới và nâng cao chất lượng tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và toàn thể nhân dân phản ánh tại có kỳ họp Quốc hội và HDDND các cấp. Phối hợp tổ chức 342 Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri, với tổng số trên 30 nghìn, 700 lượt cử tri tham dự, đóng góp 1276 lượt ý kiến, kiến nghị. Các ý kiến của cử tri đều được tổng hợp gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, HĐND huyện và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng trình tự, thời gian quy định.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục nêu cao trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết; phấn đấu 100% xã, TT và khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" . Triển khai thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, hoạt động “Vì người nghèo”; mỗi năm hỗ trợ xây dựng và sửa chữa từ 30 nhà “Đại đoàn kết”.  Hàng năm, 100% khu dân cư tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Thực hiện tốt Quy chế giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Dự và chỉ đạo đại hội, đồng chí Bí thư huyện ủy, Nguyễn Hùng Nam, ghi nhận và biểu dương những kết quả MTTQVN các cấp huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đồng chí Bí thư huyện ủy phát biểu một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Tiếng động

Với tinh thần “Đoàn kết- Dân chủ- Đồng thuận- Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương cử 46 vị đại diện tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019- 2024 và bầu đại biểu đi dự Đại hội đại biểu cấp trên. Đồng chí, Nguyễn Viết Quý, huyện ủy viên, PCT UBND huyện được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2019- 2024

Một số hình ảnh nổi bật: