Hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị 08 của Chủ tịch UBND tỉnh vể tiếp tục thực hiện KH 93a của UBND tỉnh và kiểm điểm, đánh giá kết quả, giao chỉ tiêu cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 13 - 06 - 2019

Sáng ngày 12/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị 08 ngày 23/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Kế hoạch 93a của UBND tỉnh và kiểm điểm, đánh giá kết quả, giao chỉ tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu của huyện có đồng chí Nguyễn Hùng Nam - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, đ/c Lê Hồng Dơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính các xã, thị trấn trong huyện.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã triển khai tới các đại biểu nội dung Chỉ thị 08 ngày 23/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Kế hoạch 93a của UBND tỉnh; trong đó đã được nghe ngành chức năng của tỉnh báo cáo đánh giá kết quả thực hiện KH 93a của UBND tỉnh, theo dõi phần tham luận dưới sự điều hành của đ.c Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về các vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện KH 93a ở các địa phương trong tỉnh. Đối với huyện nhà: Thực hiện văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về giải tỏa hành lang ATGT, thủy lợi, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, những năm qua Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành và các địa phương quyết liệt triển khai giải tỏa các vi phạm, đạt được những kết quả bước đầu. Theo kết quả rà soát, thống kê, đến nay toàn huyện có tổng số 47 trường hợp xây dựng công trình vi phạm hành lang ATGT đường bộ tính từ ngày 16/3/2016; 956 trường hợp vi phạm bảo vệ hành lang công trình thủy lợi và 427 hộ với 765 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Để từng bước lập lại trật tự hành lang ATGT, hành lang công trình thủy lợi, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, những năm qua, huyện nhà đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của nhân dân, từ đó tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang ATGT, hành lang công trình thủy lợi và công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đồng thời có giải pháp chống vi phạm mới phát sinh. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện KH 93a trên địa bàn huyện vẫn tồn tại một số khó khăn, bất cập cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

Về tình hình thực hiện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: Đến nay, toàn huyện đã cấp hơn 85.400 GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp lần đầu, đạt tỷ lệ 95,14%; cấp đổi được hơn 32.700 thửa (đạt 60%) so với tổng số thửa đất NN cấp đổi sau DTĐR; cấp đổi được hơn 28.200 GCNQSDĐ đối với đất ở lần đầu, 63 thửa (đạt tỷ lệ 26,47%) được cấp GCN đối với đất tín ngưỡng. Toàn huyện còn… thửa chưa được cấp GCN đất NN, đất ở cấp lần đầu hoặc chưa được cấp đổi GCNQSD đất sau DTĐR vì nhiều nguyên nhân khác nhau, rất cần được ngành chức năng và các địa phương vào cuộc giải quyết tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 1 số giải pháp, nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả KH 93a về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép; Chỉ thị 08 ngày 23/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Kế hoạch 93a của UBND tỉnh. Trong đó, yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành pháp luật về đất đai, giao thông, thủy lợi; Cần coi việc thực hiện KH 93a của UBND tỉnh là nhiệm vụ thường xuyên, không có điểm dừng của cả hệ thống chính trị; tăng cường công tác kiểm tra, chủ động phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý kịp thời, dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm, ko để phát sinh vi phạm mới. Đặc biệt, sẽ xem xét vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền để xảy ra nhiều vi phạm mới trong lĩnh vực đất đai, hành lang giao thông, thủy lợi và đê điều, từng bước lập lại trật tự an toàn giao thông, thủy lợi, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn./.