Mặt trận Tổ quốc huyện tổng kết công tác mặt trận, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019

Đăng ngày 18 - 01 - 2020

Chiều ngày 15/1, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị lần thứ 3, khóa XXII (nhiệm kỳ 2019-2024) nhằm tổng kết công tác Mặt trận và công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020, đồng thời Hiệp thương cử bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự và hội nghị có đ/c Nguyễn Viết Quý - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo, chuyên viên Uỷ ban MTTQ tỉnh; Ủy viên Uỷ ban MTTQ huyện khóa XXII; lãnh đạo một số ban, phòng, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn và các cá nhân được khen thưởng.

Trong năm 2019, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Tích cực triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, trọng tâm là: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Xây dựng khu dân cư 3 không”; vận động chức sắc, đồng bào các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng, sống “Tốt đời, đẹp đạo”;  động viên các chức sắc, tín đồ tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước và MTTQ phát động; thực hiện tốt các quy định của địa phương, phối hợp giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của các chức sắc tôn giáo, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của huyện. Phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” và Ngày hội Quốc phòng toàn dân “Ngày hội văn hóa quân dân” ở các khu dân cư trên địa bàn huyện, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân.

Trong năm qua, 100% hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong huyện đều nhận được hỗ trợ quà tết từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Một số địa phương còn tặng quà tết cho các hộ cận nghèo như: thị trấn Lương Bằng, xã Hiệp Cường, Nhân La, Hùng An… với tổng số tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên 1 tỷ đồng. Năm 2019, toàn huyện thu được gần 673 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo (đạt 134,5 % kế hoạch tỉnh giao). MTTQ các cấp còn chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo trật tự ATGT… trong đó, vận động hơn 18,4 nghìn hộ gia đình (đạt tỷ lệ gần 52% trên tổng số hộ dân của toàn huyện) thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; duy trì 25 mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn huyện; tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 88,5 %, tăng 5% so với năm 2018 …Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trong huyện còn tích cực tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; tham gia giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, trong đó: tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025. Vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương; đồng thời phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và phát huy vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân, Hội nghị đã hiệp thương cử bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại Hội nghị, có 14 cá nhân được Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”; đồng thời có 8 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019 được Chủ tịch UBND huyện biểu dương, khen thưởng.

Hình ảnh: