Đăng ngày 14 - 03 - 2020

Ngày 13.3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, báo cáo sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia. Theo đó, đến nay Cổng dịch vụ công Quốc gia đã tích hợp 19 dịch vụ công. Về kết nối, tích hợp giữa Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh với Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đến hết ngày 11.3 đã tích hợp đăng nhập một lần SSO với 11/22 bộ, ngành; 62/63 địa phương; 3 tập đoàn, ngân hàng thương mại. Đã có 17/22 bộ, ngành; 63/63 địa phương bố trí máy chủ SS. 14/22 bộ, ngành; 63/63 địa phương đồng bộ hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính để tra cứu, giám sát, đánh giá việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; đã có 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ hóa trạng thái. Về tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đến nay Văn phòng chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia 161 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đưa vào vận hành hệ thống thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; tổng số hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng dịch vụ công Quốc gia là trên 13,6 nghìn hồ sơ.

Tại hội nghị, Văn phòng chính phủ đã ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Tại tỉnh ta, Cổng dịch vụ công và Một cửa điện tử tỉnh từ ngày 1.1 đến nay luôn hoạt động ổn định và đã kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đã có trên 2 nghìn thủ tục hành chính cập nhật lên Cổng dịch vụ công và Một cửa điện tử tỉnh; trên 1,5 nghìn thủ tục hành chính cập nhật lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Việc kết nối giữa Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công Quốc gia đã cập nhật chứng thư số để bảo đảm an toàn bảo mật giữa hai hệ thống; Cổng dịch vụ công Quốc gia cho phép các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến như: Thông báo khuyến mại, cấp giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế, thủ tục đăng ký khai sinh, các thủ tục về lý lịch tư pháp bảo đảm theo đúng lộ trình tích hợp của Chính phủ. Kết quả: Tổng hồ sơ thủ tục hành chính của tỉnh được giải quyết trên phần mềm Dịch vụ công và Một cửa điện tử và được đồng bộ hóa trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công quốc gia từ đầu năm đến nay đạt trên 28 nghìn hồ sơ; trên cổng dịch vụ công và một cửa điện tử tỉnh đã tiếp nhận trên 69 nghìn hồ sơ TTHC, trong đó có trên 27 nghìn hồ sơ thuộc mức độ 3,4, trên 68,4 nghìn hồ sơ tiếp nhận trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính công ích; tổng số hồ sơ thủ tục thông báo khuyến mại đã nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và được đồng bộ hóa về Cổng dịch vụ công và một cửa điện tử tỉnh để giải quyết là 130 hồ sơ.

Phát biểu tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường xử lý công việc trên môi trường mạng; tăng tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; nâng cao hiệu quả Cổng dịch vụ công và một cửa điện tử tỉnh; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan để xây dựng quy trình nội bộ đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; thường xuyên rà soát, kiểm tra việc bảo đảm an toàn an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin của tỉnh; đẩy nhanh thực hiện các chương trình, quyết định của Chính phủ về số hóa, xây dựng Chính phủ điện tử…