Hội nghị trực tuyến của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 19.3

Đăng ngày 20 - 03 - 2020
100%

Sáng ngày 19/3, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện nhà có đồng chí Lê Hồng Dơn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV huyện, Chủ tịch UBND, Trưởng công an, Trạm trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn; cán bộ Phòng y tế huyện.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Y tế, thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố báo cáo tình hình, nêu lên những khó khăn và đề xuất phương án thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị.

Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo huyện, đến 17h ngày 18/3, chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, song hiện có tổng số 105 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế và nơi lưu trú. Trong đó, có 5 trường hợp trong 1 gia đình ở thôn Đồng An, xã Toàn Thắng đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới do có 1 thành viên trong gia đình có yếu tố dịch tễ là đi trên chuyến bay Su290 từ Moscow - Nga về Nội Bài ngày 13/3/2020 (trong chuyến bay này có ca dương tính với Covid-19. Cùng với đó, có 6 trường hợp tiếp xúc gần hiện đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện. Trong tổng số 16 người được lấy mẫu xét nghiệm, có 11 người có kết quả âm tính với Covid-19, 5 trường hợp còn lại đang chờ kết quả; đồng thời, có tổng số 94 trường hợp hiện đang theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú. Những trường hợp này là người nước ngoài, người Việt Nam từ/đi qua Trung Quốc, người về từ vùng có dịch trong nước, người tiếp xúc gần đối tượng nguy cơ và người về từ nước ngoài khác.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, toàn bộ hệ thống chính trị trong huyện đã khẩn trương, chủ động vào cuộc tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” “kỷ cương, quyết liệt, trách nhiệm, bình tĩnh, hiệu quả”, thời gian qua trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của các cấp, Ban chỉ đạo huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, trong đó yêu cầu Trung tâm Y tế huyện có hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cụ thể với các cơ sở y tế, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch. Yêu cầu các xã, thị trấn xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra; đồng thời chỉ đạo các thôn thành lập Tổ phòng chống dịch cơ sở triển khai ký cam kết đến từng hộ gia đình, người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp về việc tự giác thực hiện khai báo chính xác, đầy đủ thông tin, lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ liên quan để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch (nếu cần). Cùng với đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; tiếp tục theo dõi, rà soát, thống kê thông tin về người nước ngoài, người Việt Nam đi từ vùng dịch về địa phương để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày theo đúng quy định. Ban chỉ đạo huyện đã giao Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm y tế và các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, tham mưu với UBND xây dựng kế hoạch bố trí 1 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, sẵn sàng cho tình huống có đông người cần cách ly, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã biểu dương, đánh giá cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tuần qua. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của các cấp, không được chủ quan, lơ là; tỉnh sẽ tổ chức diễn tập nhằm xử lý tốt tình huống xảy ra. Đ.c đề nghị ngành y tế cần thực hiện cách ly đối với tất cả các trường hợp đi về từ các nước, nhất là vùng dịch về; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của mỗi người về thực hiện cách ly y tế, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp chống, trốn cách ly. Vận động các tổ chức, cá nhân chia sẻ, ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lực lượng công an làm nòng cốt trong việc nắm bắt nhân, hộ khẩu, tổ chức ký cam kết với các hộ dân về khai báo y tế, cũng như thông tin về các trường hợp người nước ngoài về địa phương. Sở y tế rà soát, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm sao cho kết quả nhanh nhất; tăng cường tập huấn, vệ sinh tiêu độc khử trùng; phát động đợt thi đua đặc biệt, xây dựng ủng hộ Quỹ phục vụ công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở karaoke, vũ trường, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, quán internet, game online … nơi có đông người tập trung. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống đài truyền thanh xã, thị trấn. Mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà để phòng chống dịch bệnh; không nên đến nơi tập trung đông người; đặc biệt cán bộ, đảng viên cần nêu cao ý thức trong việc chấp hành quy định về tổ chức đám cưới, đám tang. Rà soát chặt chẽ các đối tượng từ nước ngoài, nhất là từ vùng dịch về địa phương, vận động thực hiện cách ly trong trường hợp nghi nhiễm theo đúng quy định của ngành y tế… Ngành giáo dục đẩy mạnh dạy học bằng hình thức trực tuyến, cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học đến ngày 5/4.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu huyện nhà, đ/c Lê Hồng Dơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; 100% các thôn phải thành lập Tổ phòng chống dịch với thành phần chính là đồng chí Bí thư/Trưởng thôn làm tổ trưởng, thành viên gồm công an viên, y tế thôn, thành viên Ban công tác mặt trận, thanh niên, phụ nữ, nông dân, CCB tham gia. Các tổ tiến hành ký cam kết với các hộ gia đình tự giác thực hiện khai báo thông tin, yếu tố dịch tế liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý nghiêm đối với các trường hợp chống trốn, không chấp hành. Ngành y tế cần có hướng dẫn cụ thể với đội ngũ nhân viên y tế trong việc hướng dẫn người dân thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin qua điện thoại, cũng như thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan. Các địa phương cần xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra…

Hưởng ứng tinh thần toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 do các cấp phát động, ngay tại Hội nghị có một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia ủng hộ. Tiêu biểu như: Công ty CP Thuận Đức ủng hộ 30 triệu đồng, Công ty Phúc Lộc Thịnh ủng hộ 10 triệu đồng, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Yên ủng hộ 5 triệu đồng. Riêng Công ty CP Thuận Đức ngoài ủng hộ 30 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch cấp huyện, còn ủng hộ 20 triệu đồng cho thị trấn Lương Bằng thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tin mới nhất

Trường Mầm non Vĩnh Xá đón chuẩn Quốc gia mức độ 2(24/06/2020 12:12 CH)

Thẩm tra kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới tại huyện Kim Động(10/06/2020 10:04 CH)

Dâng hương nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(18/05/2020 2:24 CH)

Phối hợp trao gạo cho hộ cận nghèo và quà cho các đối tượng phòng chống dịch Covid-19(29/04/2020 3:43 CH)

Kim Động trao hỗ trợ gạo cho hộ nghèo phòng chống dịch covid 19(25/04/2020 5:39 CH)

Hội nghị trực tuyến của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 23.4.2020(23/04/2020 3:20 CH)

Hội nghị trực tuyến của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 14/4/2020(14/04/2020 1:28 SA)

Hội nghị trực tuyến của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 10/4/2020(11/04/2020 12:35 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
678 người đang online