Huyện nhà: Xử phạt hơn 135 triệu đồng vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Đăng ngày 16 - 07 - 2021

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca dương tính tăng nhanh ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là ở TP.HCM. Bên cạnh việc triển khai những giải pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch mà các địa phương và ngành chức năng triển khai nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thì nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế được xem là biện pháp hữu hiệu giúp mỗi người dân phòng ngừa và chung sống an toàn trước đại Covid-19.

Cùng với các biện pháp : khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế, việc đeo khẩu trang nơi công cộng khi tiếp xúc với những người xung quanh sẽ giúp ngăn ngừa bụi bặm, hóa chất, nhất là ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí mỗi khi ho, hoặc hắt hơi, trò chuyện với người khác khi tiếp xúc gần với nhau. Đeo khẩu trang là yếu tố hàng đầu, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, làm giảm nguy cơ lây nhiễm virut sang người khác. Do vậy, thời gian qua, việc đeo khẩu trang thường xuyên đã dần trở thành ý thức của người dân trên địa bàn mỗi khi ra khỏi nhà, khi ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông và khi đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, còn chủ quan, lơ là, không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt theo quy định. Kể từ ngày 20/6 đến nay, trong tổng số gần 170 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, xử phạt với số tiền hơn 135 triệu đồng, có hơn 70 trường hợp bị phạt cảnh cáo và phạt tiền 73 triệu đồng do không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Cùng với đó, hành vi vứt khẩu trang không đúng nơi quy định cũng bị lực lượng chức năng xử phạt với số tiền hơn 27 triệu đồng. Đặc biệt, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt  4 trường hợp ở các xã: Vũ Xá, Đồng Thanh, Đức Hợp, Phạm Ngũ Lão với số tiền 30 triệu đồng do vi phạm quy định về trốn cách ly và khu vực phong tỏa.