Huyện Kim Động : Diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QPAN năm 2021

Đăng ngày 25 - 08 - 2021

Trong 2 ngày 24 và 25/8, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cụm xã và diễn tập QPAN năm 2021. Dự khai mạc cuộc diễn tập có đ.c Phạm Thái Sơn - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ.c Nguyễn Chi Hội - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đ.c Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đ.c Thượng tá Trần Văn Lực - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo diễn tập huyện, cùng các đ.c trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các đ.c trong Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức, Tổ đạo diễn, Tổ bảo đảm diễn tập huyện; lực lượng tham gia diễn tập vận hành cơ chế, lực lượng thực binh của 3 xã trong cụm diễn tập, phòng NN&PTNT huyện và một số lực lượng có liên quan.

Toàn cảnh diễn tập vận hành cơ chế

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cụm xã năm 2021 gồm 3 xã: Nhân La, Chính Nghĩa, Vũ Xá và diễn tập QPAN cho Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện với đề mục “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã chuyển địa phương vào các trạng thái QP-AN; chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ cụm xã”.

Các đại biểu dự Khai mạc Diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QPAN huyện năm 2021

Nội dung diễn tập được chia thành 3 giai đoạn gồm: Chuyển xã vào các trạng thái QP-AN; chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và thực hành chiến đấu phòng thủ với 6 vấn đề huấn luyện. Phần vận hành cơ chế được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong cụm diễn tập và phòng chuyên môn quán triệt và thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể. Các vai tập nhập vai khá tốt, tham mưu đề xuất các ý kiến sát với các tình huống và có tính khả thi cao. Đặc biệt, trong phần diễn tập thực binh đã được các lực lượng thực thi đảm bảo theo đúng trình tự, nguyên tắc, có sự vận dụng linh hoạt, sát với điều kiện thực tiễn, đáp ứng tốt yêu cầu công tác huấn luyện diễn tập, tạo sự sinh động trong diễn tập, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Do chuẩn bị tốt mọi phương diện, cuộc diễn tập vận hành cơ chế chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, tổ chức hiệp đồng bảo đảm chiến đấu phòng thủ và 2 nội dung thực binh giải tán đám đông gây rối, biểu tình, dẹp bạo loạn, đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng tình huống thực hành đánh địch đổ bộ đường không đã diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

* Một số hình ảnh diễn tập thực binh xử trí tình huống giải tán đám đông gây rối, biểu tình, dẹp bạo loạn, đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và Thực hành đánh địch đổ bộ đường không:

Thông qua diễn tập đã nâng cao một bước cả về nhận thức và năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các cơ quan quân sự, công an, các ban ngành, đoàn thể trong xây dựng và hoạt động của khu vực phòng thủ. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo sát với thực tế, nhằm tiếp tục cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về QP-AN, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đồng Chí Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện trao thưởng

cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập

Đồng chí Thượng tá Trần Văn Lực - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo diễn tập huyện trao thưởng

cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập

Kết hợp diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QPAN năm 2021.