Gương cán bộ cựu chiến binh làm theo lời Bác

Xuất thân trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước ở làng quê xã Mai Động, nghe theo tiếng gọi Tổ quốc, năm 1972, anh thanh niên Nguyễn Văn Đúc khi ấy mới 19 tuổi đã lên đường nhập ngũ, công tác tại Trung Đoàn 126 Bộ tư lệnh Hải quân. Sau 21 năm phục vụ quân đội, đến tháng 3/1993 đồng chí được nghỉ hưu và về tham gia công tác tại địa phương. Từ năm 1993 đồng chí đã lần lượt đảm nhiệm các chức vụ công tác: Ủy viên Ban Chấp hành HCCB xã, Phó Chủ tịch HCCB xã. Hiện nay, đồng chí là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mai Động. Dù công tác ở lĩnh vực nào, cương vị gì đồng chí đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bằng những việc làm thiết thực như vận động 05 gia đình cựu chiến binh, 04 hộ nhân dân hiến 150m­­­2 đất để mở rộng đường, tự phá dỡ và xây lại 180m tường bao không cần sự hỗ trợ của địa phương; vận động nhân dân đóng góp 110 triệu đồng mở rộng đường thôn, xóm; 70 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để xây dựng hàng trăm mét cống, rãnh thoát nước… đồng chí đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cựu chiến binh và nhân dân thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Là một cán bộ hưu trí, đồng chí vẫn luôn đau đáu nhớ về đồng đội, những người đã hy sinh cho sự bình yên của đất nước, đồng chí đã mạnh dạn đề xuất với Ủy ban nhân dân xã cho Hội được đảm nhận việc trông nom, bảo vệ, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ. Từ khi Hội được đảm nhiệm, đồng chí đã xây dựng kế hoạch, định kỳ tổ chức cho hội viên dọn dẹp vệ sinh, trồng thêm cây mới cho nghĩa trang thêm xanh, sạch, đẹp.

Không chỉ tích cực, năng nổ trong công tác xã hội, đồng chí còn tích cực động viên hội viên tham gia phát triển kinh tế; đề xuất nhiều chủ trương, tranh thủ mọi sự giúp đỡ về vốn, kỹ thuật để giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất. Chính vì vậy, đã có nhiều hội viên đầu tư mở mang chuồng trại chăn nuôi, nhiều tổ hợp sản xuất hình thành mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống của hội viên không ngừng được cải thiện, 80% số hộ có thu nhập khá và giàu, số hội viên nghèo, cận nghèo ngày càng giảm đã góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng ổn định.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, đồng chí đã chỉ đạo thành lập các tổ tuyên truyền ở các chi hội. Bản thân đồng chí và hội viên luôn gương mẫu chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, hướng dẫn của ngành cấp trên, tích cực tuyên truyền vận động cán bộ hội viên và nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Tuy tuổi đã cao xong đồng chí vẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động được 270 hộ gia đình ký cam kết và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng chí vẫn tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ phòng chống Covid-19 của các cấp, đồng chí đã vận động hội viên ủng hộ với số tiền là 23.750.000 đồng.

Phát huy bản chất anh bộ đội cụ Hồ với phương châm khắc phục khó khăn để tạo ra thuận lợi”, dù thiếu nguồn lực con người do sáp nhập từ 8 chi hội xuống còn 3 chi hội, cán bộ chi hội theo đó giảm 5 đồng chíkhông còn phụ cấp. Hội viên đông, trên 200 đồng chí, địa bàn rộng, lại bị chia cắt do vậy việc tổ chức sinh hoạt Hội gặp rất nhiều khó khăn, song với sự chỉ đạo sát sao của đồng chí, qua 1 năm sáp nhập đến nay, công tác tổ chức Hội đã ổn định, hoạt động đi vào nề nếp. Hội CCB xã Mai Động luôn được đánh giá là một tổ chức vững mạnh. Với những đóng góp của mình, năm 2017, đồng chí được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu; tháng 8/2020, đồng chí vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của tỉnh.

Ban tuyên giáo Huyện ủy