Tưng bừng Lễ hội truyền thống đền Vũ Tiên Công – xã Hiệp Cường

Đăng ngày 30 - 03 - 2015
Lượt xem: 367
100%

“ Xuân về đào mai cùng nở Nhớ ngày mồng 1 tháng 2 hội đền”. Chưa hôm nào thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên lại nhộn nhịp, huyên náo như sáng hôm nay. Tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng hát văng vẳng trên loa đài, xen lẫn vào đó là tiếng cười đùa, tiếng gọi nhau í ới của người dân đi xem lễ rước kiệu Đức Thánh Vũ Đình Trác (tức Vũ Tiên Công) người có công với đất nước, nằm trong lễ hội truyền thống đình làng Tiên Cầu thật vui nhộn, rộn ràng mặc dù trời lay phay mưa nhưng ai ai cũng háo hức mau chóng đi xem hội.

 

Lễ hội truyền thống đền làng Vũ Tiên Công được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 1/2 đến 2/2 âm lịch hàng năm. Lễ rước kiệu Đức Thánh Vũ Tiên Công vào ngày mồng 1/2 được xem là công việc quan trọng và thực hiện công phu nhất.Từ sớm ban tổ chức và các đại biểu cùng toàn thể nhân dân  trong xã đã có mặt để chuẩn bị cho lễ rước kiệu, tới 9h00’’ toàn bộ dân làng Tiên Cầu, cùng các đội tế, đội sinh tiền, đội cờ, đội bát bửu, đội dâng hương, đội trống. Bắt đầu khênh kiệu hành lễ rước từ đền làng lên lăng mộ của Ngài. Các bé trai đua nhau trổ tài đánh trống và múa lân còn các bé gái thì nhịp nhàng trong những điệu múa quạt.

Đoàn người tham gia khênh kiệu là những những người phụ nữ được tuyển chọn theo quan niệm của xã hội xưa – đó là những người phụ nữ có phẩm chất và nhân cách tốt “tam tòng tứ đức”. Các cụ cao niên mặc trên mình những bộ áo dài, quần the, khăn xếp cầm quạt trên tay đi rất trang nghiêm. Kiệu được rước từ đền thờ lên lăng mộ nơi Ngài an nghỉ. Lên tới lăng ban tổ chức tiến hành làm lễ mời, rước Thánh về đền dự hội. Hành trình rước kiệu là đi từ đền  chính lên đền phụ sau đó đi lên lăng và rước kiệu về đền chính và tại đây đoàn tế làm những công việc tiếp theo như: làm lễ tế, lễ dâng hương, lễ tạ…

So với những năm trước thì  lễ hội  năm nay quy mô nhỏ hơn, do năm nay hội không tổ chức lớn như những năm trước. Tuy vậy, tâm trạng của mọi người từ già trẻ, gái trai cho đến các em thiếu nhi, đi xem hội ai nấy đều rất háo hức và phấn chấn.

Sau phần lễ rước kiệu là phần hội có hát quan và các trò chơi dân gian như: đua thuyền bắt vịt, đi cầu kiều, chơi cờ, bịt mắt đập niêu…thu hút đông đảo mọi người tham gia. Từ xưa các hoạt động lễ hội thường gắn với đời sống sinh hoạt của nhân dân,  nay đã được khôi phục lại để cho thế hệ sau  biết được những giá trị văn hóa tinh thần mà ông cha ta đã để lại.

Lễ hội đền Vũ Tiên Công đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân thôn Tiên Cầu, cũng như nhắc nhở dân làng biết về cội nguồn, biết ơn người có công. Đây cũng là hình thức liên kết cộng đồng, người với người, vui chơi giải trí sau những ngày làm việc vất vả và mệt nhọc, chuyển giao các hình thức văn hóa, khích lệ óc sáng tạo của con người.

Đền Vũ Tiên Công với những giá trị lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng và lễ hội đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân nơi đây. Bởi đó là những dấu ấn truyền thống đậm nét, nơi lưu giữ  bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nên những nét đặc sắc của làng quê Việt Nam.

Tin mới nhất

Các di tích huyện Kim Động qua ảnh(02/04/2015 2:58 CH)

Nét độc đáo trong kiến trúc đình Mai Xá(02/04/2015 2:57 CH)

Di tích đình Mai Viên xã Song mai(30/03/2015 2:57 CH)

Nét đặc sắc của đình Phán Thủy xã Song Mai(30/03/2015 2:57 CH)

Lễ dâng hương, cầu siêu các anh hùng, liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng huyện Kim Động(28/07/2013 2:56 CH)

Các di tích huyện Kim Động(18/01/2012 2:55 CH)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
832 người đang online