Huyện nhà: Triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN huyện năm 2021

Đăng ngày 29 - 07 - 2021

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/HU ngày 22/6/2021 của BTV Huyện ủy về nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN huyện năm 2021, chiều ngày 29/7, Ban chỉ đạo diễn tập huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN huyện năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đ.c Nguyễn Chi Hội - Phó Bí thương thường trực Huyện ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đ.c Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đ.c Thượng tá Trần Văn Lực - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo diễn tập huyện, cùng các đ.c trong BTV Huyện ủy; thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện, Chỉ huy Ban CHQS huyện, Lãnh đạo Công an huyện, Trưởng phòng NN&PTNT huyện; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các xã Nhân La, Chính Nghĩa và Vũ Xá.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố các quyết định; triển khai những nội dung chính của kế hoạch diễn tập. Theo kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN năm 2021 tại cụm 3 xã gồm: Nhân La, Chính Nghĩa, Vũ Xá, và phòng Nông nghiệp &PTNT huyện. Nội dung diễn tập được thực hiện với 3 giai đoạn cụ thể: Chuyển xã vào các trạng thái QP-AN, chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và thực hành chiến đấu phòng thủ. Các đơn vị sẽ được diễn tập theo trình tự trong 13 vấn đề huấn luyện, trong đó có nội dung thực binh tại thực địa với tình huống đánh địch đổ bộ đường không có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ sát với thực tế tình huống thời chiến. Đây là hoạt động diễn ra 5 năm 1 lần nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban ngành, đoàn thể, trình độ SSCĐ, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong trạng thái khẩn cấp về QP-AN, chuyển địa phương sang thời chiến, cũng như công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ.

Phát biểu chỉ đạo kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện nhấn mạnh: Diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QPAN năm 2021 nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của Đảng; đánh giá trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của lực lượng vũ trang trong hoạt động chiến đấu phòng thủ; nâng cao tinh thần cảnh giác của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn xã. Để thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập, đồng chí Phó Trưởng ban chỉ diễn tập huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia diễn tập cần tập trung làm tốt một số nội dung: Trong đó, tham mưu cho cấp ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản của các cấp về công tác diễn tập, tổ chức quy trình diễn tập nghiêm túc, đảm bảo thời gian theo KH đề ra. Chủ động làm tốt công tac chuẩn bị, đảm bảo đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị phục vụ nội dung diễn tập, nhằm đạt kết quả cao theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện. Các cơ quan, đơn vị liên quan và các lực lượng tham gia diễn tập cần phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, đảm bảo cuộc diễn tập phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN năm 2021 diễn ra an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị trong suốt quá trình luyện tập, diễn tập, đảm bảo chất lượng, thiết thực, hiệu quả và an toàn phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp…