Tìm được gần 51.000 trường hợp F1 nhờ Bluezone

Đăng ngày 05 - 08 - 2021
Lượt xem: 1281
100%

Đây là thông tin do ông Đỗ Lập Hiển, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19, chia sẻ tại Hội nghị phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng chống dịch.

 

Mục đích của việc truy vết người tiếp xúc với các ca nhiễm là để tổ chức xét nghiệm, cách ly, xử lý kịp thời, từ đó có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Mục đích của việc truy vết người tiếp xúc với các ca nhiễm là để tổ chức xét nghiệm, cách ly, xử lý kịp thời, từ đó có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

"Đối với những địa bàn chưa xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, việc truy vết nhanh, khoanh vùng dập dịch nhanh là một trong những ưu tiên hàng đầu", ông Đỗ Lập Hiển chia sẻ tại Hội nghị phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch diễn ra vào chiều 3/8.

Ông Hiển cho biết thêm rằng mục đích của việc truy vết người tiếp xúc với các ca nhiễm là để tổ chức xét nghiệm, cách ly, xử lý kịp thời, từ đó có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sau khi xác định được thời điểm ca nhiễm xuất hiện tại một "mốc dịch tễ", dữ liệu sẽ tiếp tục được khai thác để phát hiện nhanh những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm. Việc phát hiện nhanh tiếp xúc gần được thực hiện cách khai thác lịch sử tiếp xúc trên điện thoại có cài Bluezone và bật Bluetooth của ca nhiễm.

Mốc dịch tễ là các địa điểm, sự kiện mà ca bệnh đã đi đến hoặc đã tham gia trong khoảng 3 ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi được cách ly y tế. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện dán mã QR tại các địa điểm công cộng, đồng thời triển khai tính năng quét mã có sẵn trên các ứng dụng như Bluezone, VHD hoặc Ncovi. 

Ông Hiển cho biết khi có ca nhiễm, cơ quan y tế sẽ nhập số điện thoại của bệnh nhân vào hệ thống, từ đó xác định được nơi mà người bệnh đã quét mã QR, kèm theo thời gian tương ứng. Từ đây, cơ quan y tế có thể tìm ra những người xuất hiện cùng lúc với ca nhiễm tại các mốc dịch tễ đó.

Tính đến ngày 2/8, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, qua khai thác từ 4.500 ca nhiễm và nghi nhiễm có sử dụng Bluezone, cơ quan y tế đã tìm ra được gần 51.000 người tiếp xúc gần, bổ sung thêm vào danh sách truy vết bằng các phương pháp truyền thống.

"Một số ca nhiễm hoặc nghi nhiễm có lịch sử di chuyển phức tạp do đặc thù công việc, chẳng hạn như các tài xế. Những người này có lịch sử di chuyển vô cùng phức tạp, do đó đôi khi họ không thể nhớ hết, dẫn đến việc bỏ sót các mốc dịch tễ quan trọng. Thậm chí, một số người còn khai báo không trung thực hoặc bỏ trốn. Khi đó, Trung tâm Công nghệ sẽ phối hợp liên hoàn các giải pháp để lập bản đồ di chuyển của ca nhiễm", ông Hiển chia sẻ.

Qua khai thác từ 4.500 ca nhiễm và nghi nhiễm có sử dụng Bluezone, cơ quan y tế đã tìm ra được gần 51.000 người tiếp xúc gần

Bản đồ di chuyển của ca nhiễm là một công cụ mới, được đánh giá là có tính đột phá, và là sản phẩm phối hợp từ nhiều giải pháp khác nhau. Đến nay, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia đã lập 597 bản đồ di chuyển. Trong đó, 22 trường hợp F0 bỏ trốn đã được tìm ra nhờ giải pháp này.

Thời gian qua, nhiều giải pháp công nghệ đã được triển khai trong cả nước, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cũng đưa ra ba nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trên cả nước, gồm: khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng đưa ra nhận định rằng với sức lây lan nhanh của chủng Delta, chắc chắn công nghệ là công cụ không thể thiếu nếu muốn chống dịch hiệu quả.

Tin mới nhất

Thay đổi căn bản cung cấp dịch vụ công trực tuyến(07/06/2023 7:33 SA)

Thông tin về 8 loại vaccine COVID-19 đã được Việt Nam cấp phép sử dụng(22/09/2021 11:34 SA)

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025(22/06/2021 9:07 SA)

Chính thức bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho công chức hành chính(21/06/2021 8:54 SA)

Ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội(21/06/2021 8:50 SA)

Thủ tướng phê duyệt phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số(17/06/2021 11:30 CH)

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Phạm Minh Chính(06/04/2021 8:04 CH)

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 tại nơi công cộng (18/02/2021 10:45 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
369 người đang online