Huyện Kim Động: Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2022)

Đăng ngày 22 - 07 - 2022
Lượt xem: 386
100%

Sáng ngày 22.7, tại Nhà văn hóa huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022); truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt nam anh hùng (VNAH) và trao tặng quà cho bà mẹ VNAH, thương, bệnh binh tiêu biểu trên địa bàn huyện. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Cường - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Vũ Quang Hải – Nguyên Trưởng doàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh xã hội. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Chi Hội - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên thường trực Huyện ủy qua các thời kỳ; anh Hùng LLVTND. Cùng dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện;các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn; các đồng chí thương binh, bệnh binh tiêu biểu, thân nhân người có công, cùng đại diện các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn…

 

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

       Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ do đồng chí Bùi Văn Phúc trình bày tại Lễ kỷ niệm nêu rõ: Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, với tinh thần cách mạng “Thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, lớp lớp thanh niên, nông dân, trí thức huyện nhà đã hăng hái tòng quân, xung phong ra trận, chiến đấu anh dũng, quả cảm cùng với lời thể “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân huyện nhà đã đánh trên 1.000 trận, loại khỏi vòng chiến đấu trên 2.000 tên giặc, diệt gần 400 tên, bắn rơi 2 máy bay các loại, phá hỏng hàng trăm xe quân sự của địch. Đã có hơn 2.600 người con ưu tú của quê hương Kim Động đã anh dũng hy sinh, hàng ngàn thương binh, bệnh binh vĩnh viễn mang trên mình thương tật và để lại di chứng cho thế hệ con cháu. Với những đóng góp đó, huyện nhà và 8 xã, thị trấn đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 1 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cùng nhiều cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng lao động như: Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Thụy, Đoàn Minh Nguyệt, Đinh Văn Đen…, anh hùng Lao động Phạm Thị Vách, Vũ Thị Chắt, Lê Văn Bằng, Nguyễn Văn Vinh… Đặc biệt, toàn huyện có 220 bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Nhà nước cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, hơn 15 nghìn người có công được tặng Huân, Huy chương và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

     Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 2.000 lượt người có công đang được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Kế thừa đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhiều năm qua, phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ” đã phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện thông qua nhiều hình thức và việc làm thiết thực, ý nghĩa. Hàng năm, huyện đã chi trả đầy đủ, kịp thời số tiền hơn 63 tỷ đồng cho người có công và thân nhân người có công; thực hiện các chế độ ưu đãi khác đối với hơn 6.500 lượt người có công và thân nhân người có công với kinh phí trên 5,8 tỷ đồng; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công, nhận chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ VNAH… 5 năm qua, huyện đã tổ chức thăm, tặng quà hơn 4.000 lượt người có công và thân nhân người có công tiêu biểu trên địa bàn vào dịp Tết nguyên đán và 27/7 hàng năm với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; huy động nguồn xã hội hóa và ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp, qua đó tạo thêm nguồn lực hỗ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NCC trên địa bàn. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, huyện nhà đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 nhà ở đối với các gia đình NCC với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng… Huyện cũng luôn quan tâm đến công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ, với gần 2.500 liệt sỹ được quy tập về các Nghĩa trang liệt sỹ các xã, thị trấn trong huyện; đồng thời huyện và nhiều địa phương cũng thường xuyên quan tâm tu bổ, tôn tạo phần mộ, Nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công, thể hiện sự tri ân, ghi nhớ công lao, hy sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

       Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Đại diện Sở Nội vụ đã công bố Quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 2 mẹ: Phạm Thị Xuê (ở xã Hùng An) và mẹ Ngô Thị Đá (ở xã Song Mai). Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã trao Bằng truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân của 2 Mẹ.

Đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã trao Bằng truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”            cho thân nhân của 2 Mẹ Phạm Thị Xuê (xã Hùng An) và Mẹ Ngô Thị Đá (xã Song Mai)

     Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của các gia đình chính sách, NCC trên địa bàn; đồng thời ghi nhận và biểu dương các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân trong huyện đã tích cực triển khai có hiệu quả phong trào Đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối với các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với đất nước. Đ.c đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp trong việc triển khai pháp lệnh và chính sách ưu đãi NCC, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội về thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Thực hiện phân cấp, phân quyền trong thực hiện chính sách ưu đãi NCC; tiếp tục thể chế hóa chính sách pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện công khai dân chủ trong giải quyết chính sách ưu đãi NCC; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi theo quy định; giải quyết kịp thời các hồ sơ tồn đọng, phát sinh liên quan đến các đối tượng chính sách, NCC trên địa bàn…

Đồng chí Bùi Văn Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn kỷ niệm tại buổi lễ

      Tại buổi lễ, đồng chí Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã đọc Thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp huyện Kim Động, đồng thời tiếp nhận ủng hộ của 7 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng. Cùng với đó, đại diện các xã Chính Nghĩa, Nhân La, Phạm Ngũ Lão và Nghĩa Dân đã tiếp nhận hỗ trợ của một số doanh nghiệp để xây, sửa nhà ở cho NCC trên địa bàn với tổng số tiền 640 triệu đồng.

Đồng chí Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã đọc Thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp huyện Kim Động

      Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các doanh nghiệp đã tặng quà đại diện cho các bà mẹ VNAH và các thương, bệnh binh tiêu biểu của huyện. Đồng thời, có 10 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được Chủ tịch UBND huyện biểu dương, khen thưởng.

     Trước đó, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ đã thành kính làm lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các anh hùng liệt sỹ, mẹ VNAH đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc tại Đền thờ các anh hùng liệt sỹ và Mẹ VNAH của huyện.

* Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, Doanh nghiệp tặng quà cho người có công tiêu biểu

Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện

Các đồng chí Lãnh đạo huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Tin mới nhất

Ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang” và “Dòng họ văn minh...(26/05/2023 2:50 CH)

Huyện Kim Động: Chương trình cho vay Nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp người dân...(15/05/2023 9:12 CH)

Khu dân cư thôn Giang (Xã Nhân La, huyện Kim Động) đón bằng công nhận đạt chuẩn Khu dân cư Nông...(29/04/2023 8:49 SA)

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 tại huyện Kim Động(15/04/2023 3:16 CH)

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên huyện...(14/04/2023 8:49 CH)

Ngân hàng CSXH huyện: Triển khai dịch vụ Mobile Banking đến khách hàng(01/03/2023 8:37 SA)

CLB văn hóa nghệ thuật truyền thống huyện Kim Động: Giao lưu gặp mặt đầu xuân(06/02/2023 7:28 SA)

Hơn 15.000 suất quà được trao cho các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023(19/01/2023 11:03 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
1020 người đang online