Tòa án nhân dân huyện Kim Động: Xét xử lưu động 2 vụ án hình sự về ma túy tại xã Hùng An

Đăng ngày 23 - 08 - 2022

Sáng ngày 23/8, tại Nhà văn hóa thôn Lai Hạ, xã Hùng An, Toàn án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Văn Dũng, Phạm Ngọc Quý ở xã Hùng An và Nguyễn Thành Cao ở xã Chính Nghĩa về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Toàn cảnh phiên tòa

Vụ án thứ nhất xét xử đối với 2 bị cáo Trần Văn Dũng, sinh năm 1991, cư trú tại thôn Ninh Phúc, xã Hùng An và bị cáo Phạm Ngọc Quý sinh năm 1983 trú tại thôn Lai Hạ, xã Hùng An. Theo cáo trạng của Viện KSND huyện, vào khoảng 15h ngày 22/2/2022, tại thôn Ninh Phúc, xã Hùng An, tổ công tác Công an huyện đã phát hiện Trần Văn Dũng có biểu hiện nghi vấn, quá trình kiểm tra thu giữ trên người Dũng 1 gói nilon bên trong có chứ tinh thể kết tinh màu trắng. Theo Dũng khai nhận là ma túy mua về để sử dụng cùng với Phạm Ngọc Quý, sinh năm 1983 ở thôn Lai Hạ và Nguyễn Văn Chính sinh năm 1974 ở thôn Ninh Phúc, xã Hùng An. Quá trình điều tra, Dũng và Quý đều khai nhận mua ma túy của 1 thanh niên không rõ tên, tuổi, địa chỉ với giá 500 nghìn đồng về nhà nghỉ Phúc Như ở thôn Ninh Phúc, xã Hùng An để sử dụng và bị lực lượng công an phát hiện. Kết quả giám định xác định lượng chất tinh thể màu trắng thu giữ được có khối lượng 0,438g là ma túy loại Methamphetamine. Do Nguyễn Văn Chính bị tai nạn lao động đã tử vong, nên không có căn cứ để xử lý, còn đối với hành vi của Dũng và Quý bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Vụ án thứ 2 xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thành Cao, sinh năm 2000 trú tại thôn Tạ Thượng, xã Chính Nghĩa. Vào khoảng 00h5’ ngày 1/6/2022, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, tổ công tác Công an huyện đã phát hiện đối tượng Nguyễn Thành Cao, sinh năm 2000 ở thôn Tạ Thượng, xã Chính Nghĩa có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra đã phát hiện Cao có hành vi tàng trữ trái phép 16,235g ma túy loại Methamphetamine, Cao khai mua về nhằm mục đích sử dụng. Hành vi của Nguyễn Thành Cao bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Cao 6 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Trần Văn Dũng 1 năm 6 tháng tù và bị cáo Phạm Ngọc Quý 1 năm 3 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa xét xử lưu động không chỉ khẳng định đã thu hút đông đảo người dân đến dự, qua đó nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, Luật phòng chống tác hại của ma túy, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Đồng thời giúp mỗi người có thêm hiểu biết, nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.