Kim Động : Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện “Mô hình 4+” trên địa bàn xã Hiệp Cường

Đăng ngày 30 - 06 - 2023
Lượt xem: 183
100%

Chiều ngày 30/6/2023, tại Hội trường lớn của huyện, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, số người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” (Mô hình 4+) trên địa bàn xã Hiệp Cường và triển khai nhân rộng Mô hình trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thái Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ.c Nguyễn Chi Hội - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đ.c Vũ Thị Chanh - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ huyện. Cùng dự có đồng chí Thượng tá Nguyễn Trường Lâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Bộ Công an…các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phục trách xã; Lãnh đạo Công an huyện, một số Đội nghiệp vụ Công an huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn; đại biểu xã Hiệp Cường; Lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn; thành viên các Tổ giáo dục, giúp đỡ người CHXAPT, đại diện gia đình người CHXAPT và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

 

Toàn cảnh Hội nghị

      Xã Hiệp Cường nằm ở cửa ngõ thành phố Hưng Yên có Quốc lộ 39 và đường ĐH 72 chạy qua. Xã có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội song còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự; trong đó có yếu tố người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương do chưa có việc làm ổn định, chưa xóa bỏ được mặc cảm dẫn đến tình trạng trộm cắp tài sản, mắc tệ nạn xã hội… Tính đến tháng 1/2022, toàn xã có 12 người chấp hành xong án phạt tù, được đặc xá về địa phương. Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với những người này gặp không ít khó khăn như: không có việc làm, thiếu vốn, phương tiện sản xuất… 

      Thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; Chỉ thị số 33/2018/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ huyện, cùng với sự tham mưu của lực lượng công an, tháng 5/2022, Mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ số người chấp hành xong án phạt tù, số người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” được thành lập điểm trên địa bàn xã Hiệp Cường. Đây là mô hình đầu tiên trong tỉnh được xây dựng, với sự tham gia của nhiều lực lượng nhằm chung tay giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa, tạo điều kiện để những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Các đại biểu dự Hội nghị

       Triển khai thực hiện mô hình, xã Hiệp Cường đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 15 thành viên, Tổ giúp việc gồm 5 thành viên và ban hành Quy chế tổ chức hoạt động của mô hình, phân công rõ nhiệm vụ của các thành viên trong Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa những người lầm lỗi nói riêng và công tác tái hòa nhập cộng đồng nói chung. 4 lực lượng tham gia các Tổ giúp đỡ gồm: đại diện Công an chính quy, đoàn thể, đảng viên chi bộ nơi cư trú và đại diện gia đình người chấp hành xong án phạt tù về địa phương để giúp đỡ 1 người chấp hành xong án phạt tù. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, thành viên trong tổ thường xuyên bàn bạc, thống nhất thời gian, địa điểm, biện pháp, cách thức cụ thể để tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc, truyên truyền, vận động và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá về địa phương. Trong đó, phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng công an xã luôn chủ động nắm tình hình để đề xuất kế hoạch, biện pháp quản lý, giáo dục thích hợp; hướng dẫn, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú, đăng ký hộ tịch, cấp CCCD và hồ sơ liên quan để đề nghị xóa án tích cho người chấp hành xong án phạt tù theo quy định của pháp luật.

          Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, các Tổ được phân công giúp đỡ, kèm cặp 7 trường hợp tiến bộ, được xóa án tích; tiếp nhận và giúp đỡ đối với 7 người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá khác về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. 8/12 người chấp hành xong án phạt tù hiện đã tìm được việc làm ổn định trong các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp, với mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Số còn lại đều đang có việc làm và thu nhập, dần ổn định cuộc sống…

         Tại Hội nghị, đ.c Đại tá Nguyễn Anh Dũng - Ủy viên BTV HU, Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ huyện đã triển khai Kế hoạch xây dựng, nhân rộng mô hình "4+ về quản lý, giúp đỡ số người chấp hành xong án phạt tù, số người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã tiến hành khảo sát, lựa chọn 4 xã, thị trấn tại 4 cụm liên kết bảo đảm an ninh, trật tự gồm các xã: Hùng An, Đức Hợp, Vĩnh Xá và thị trấn Lương Bằng để xây dựng, nhân rộng “Mô hình 4+” trong năm 2023.

      Nhân dịp này, đã có 4 tập thể,15 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Kim Động và UBND xã Hiệp Cường khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện “Mô hình 4+”.

Tin mới nhất

Ban Tổ chức diễn tập huyện Kim Động: Tổ chức Hội nghị bồi dưỡng diễn tập KVPT huyện năm 2023(08/09/2023 3:03 CH)

Huyện Kim Động: Triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023(23/08/2023 3:31 CH)

Huyện Kim Động tuyên truyền, tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công...(04/07/2023 7:10 CH)

Diễn tập chiến đấu xã, thị trấn và diễn tập QPAN huyện năm 2023(19/06/2023 9:48 SA)

Kim Động triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cụm xã và diễn tập quốc phòng - an ninh trong khu...(25/05/2023 7:38 CH)

Công an huyện: Ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp...(15/05/2023 9:02 CH)

Ban CHQS huyện Kim Động: Tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị trong LLVT huyện năm 2023(24/03/2023 8:40 CH)

Huyện Kim Động: Khen thưởng triệt phá chuyên án cướp giật tài sản(20/03/2023 7:06 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
21 người đang online