Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo tại huyện Kim Động

Đăng ngày 18 - 07 - 2023
Lượt xem: 156
100%

Những năm qua, chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ mới thoát nghèo được Ngân hàng CSXH huyện triển khai thực hiện theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 27/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, và mới đây nhất, chương trình này tiếp tục được thực hiện theo Quyết định số 02/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ số 28 thông qua chương trình giải ngân nguồn vốn tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo trong hệ thống Ngân hàng CSXH. Đây là chính sách tín dụng mang ý nghĩa nhân văn và nhanh chóng tạo được sức lan tỏa, phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân. Chương trình đã kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Tháng 6/2021, gia đình chị Đinh Thị Thanh, thôn Cộng Vũ, xã Vũ Xá được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo thông qua kênh vay vốn của Hội nông dân. Với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, cùng với nguồn vốn huy động của gia đình, chị Thanh đã đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình chị đã có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, với đàn gà khoảng 1.000 con, cùng vườn trồng mít, bưởi với khoảng 600 cây; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 nhân khẩu trong gia đình, với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Mô hình phát triển kinh tế của chị Thanh (xã Vũ Xá) nhờ chương trình cho vay Hộ mới thoát nghèo

          Theo quy định, đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo là hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua điều tra, rà soát hàng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm. Thủ tục vay vốn đơn giản, không cần thế chấp tài sản, trình tự vay và trả lãi, gốc cũng tương tự như các chương trình tín dụng chính sách khác mà hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từng được áp dụng nên rất thuận lợi đối với hộ mới thoát nghèo, với thời gian được vay tối đa 5 năm. Điều thuận lợi là thủ tục vay đơn giản, tiền lãi hàng tháng chỉ cần nộp cho tổ trưởng Tổ TK&VV ngay tại thôn, xóm mà không cần phải mất thời gian giao dịch tại Ngân hàng…

         Để góp phần thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi nói chung và chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo nói riêng, phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác của các tổ chức Hội, đoàn thể và Tổ TK&VV, phối hợp với se các tổ chức hội đoàn thể tăng cường giám sát quy trình bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh của từng trường hợp khách hàng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo giữ vững chất lượng tín dụng. Ngân hàng CSXH đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác nhận đối tượng, hoàn thiện hồ sơ giải ngân vốn kịp thời, qua đó đã tiếp sức cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.

         Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã thực sự phát huy vai trò, tác động tích cực về mặt đời sống xã hội, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Tính đến hết tháng 6, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo đạt hơn 165,5 tỷ đồng, với 3.360 khách hàng đang vay vốn. Nguồn vốn cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo đã thu hút, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; góp phần nâng cao thu nhập, hàng năm giúp cho hàng trăm hộ thoát nghèo một cách bền vững, không bị tái nghèo. Hiệu quả từ chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo đã đem lại hiệu quả tích cực, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện.

       Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn để định hướng, tư vấn cho các hộ gia đình về phương án phát triển sản xuất, kinh doanh trước khi vay vốn; tăng cường giám sát, giúp đỡ, đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ nợ xấu phát sinh. Tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó đề nghị cấp trên bổ sung vốn chương trình cho hộ thoát nghèo để các hộ vay vốn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Tin mới nhất

Ngân hàng CSXH huyện Kim Động: Tiếp tục triển khai cho vay Học sinh sinh viên theo Quyết định...(09/08/2023 3:53 CH)

Ngân hàng CSXH huyện: Triển khai dịch vụ Mobile Banking đến 100% thành viên Ban đại diện HĐQT...(18/04/2023 11:02 SA)

Huyện Kim Động: Triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn(21/03/2023 2:59 CH)

Ngân hàng CSXH huyện: Tiếp tục triển khai chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội (09/02/2023 7:04 SA)

Ngân hàng CSXH huyện: Tiếp tục triển khai hoạt động tín dụng chính sách đối với hộ nghèo, đối...(15/12/2022 10:49 SA)

Ngân hàng CSXH huyện: Thực hiện tăng mức cho vay đối với HSSV theo QĐ số 05/2022/QĐ-TTg của thủ...(15/11/2022 3:26 CH)

Ngân hàng CSXH huyện: Thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi dân cư từ ngày 28/9/2022(28/09/2022 8:07 SA)

Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Kim Động: Khai trương điểm giao dịch Ngân hàng tự động Autobank CDM(29/08/2022 2:33 CH)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
315 người đang online