Thị trấn Lương Bằng: ra mắt mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”

Đăng ngày 29 - 09 - 2023

Sáng ngày 28/9, tại Nhà văn hóa thị trấn Lương Bằng, UBND thị trấn Lương Bằng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định và ra mắt mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ số người chấp hành xong án phạt tù, số người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn thị trấn Lương Bằng.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chi Hội – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đăng Duy – UVBTV HU – trưởng ban dân vận huyện ủy; Lãnh đạo Công an huyện, Lãnh đạo thị trấn Lương Bằng, các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cùng đại diện một số Công ty, doanh nghiệp, gia đình người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, thị trấn Lương Bằng có 22 người chấp hành xong hình phạt tù, người đặc xá trở về địa phương. Với đặc điểm nằm ở vị trí trung tâm huyện, dân cư tập trung đông đúc, có gần 100 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, và hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động; hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng thuận lợi,… thị trấn Lương Bằng có nhiều lợi thế trong việc phát triển KT-XH, nhưng cũng đặt ra những khó khăn, thách thức về việc đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự, trong đó có công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù; người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Thượng tá Trần Thanh Hiền - phó trưởng công an huyện phát biểu tại hội nghị

Mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ số người chấp hành xong án phạt tù, số người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai trên địa bàn thị trấn, dựa trên sự phối hợp của 4 thành phần: Công an chính quy; phối hợp với đoàn thể; đảng viên chi bộ nơi cư trú và gia đình người chấp hành xong án phạt tù cùng chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; để họ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, không vướng vào các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, ANTT ở từng khu dân cư.

Tại Hội nghị, cùng với quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy thị trấn và triển khai KH của UBND thị trấn Lương Bằng về xây dựng mô hình “4+” trên địa bàn; công bố các quyết định, Quy chế hoạt động của ban chỉ đạo và Tổ giúp việc, UBND thị trấn đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa Công an thị trấn với đại diện các ngành, đoàn thể thị trấn, thôn, đại diện doanh nghiệp, đại diện hộ gia đình người chấp hành xong án phạt tù về thực hiện mô hình.

Đai diện các thành phần tham gia mô hình 4+ ký kết giao ước thực hiện mô hình

Một số hình ảnh tại Hội nghị: